7HD ร้อนออนไลน์

ทหารร่วมกับชาวบ้านสร้างบ้านหลังใหม่ให้พลทหารกตัญญูเลี้ยงดูตาวัย 78 และยายตาบอด

วันนี้ (2 มี.ค. 64) ผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังบ้านเลขที่ 11 บ้านตาชี หมู่ที่ 13 ตำบลเมืองหลวง อำเภอห้วยทับทัน จังหวัดศรีสะเกษ ซึ่งเป็นบ้านของคุณตาทอง จังอินทร์ อายุ 78 ปี อาศัยอยู่กับภรรยา คือ คุณยายสุข จังอินทร์ อายุ 79 ปี หลังทราบว่าชาวบ้านตาชี ได้ร่วมแรงร่วมใจกับ หน่วยทหารพัฒนาการเคลื่อนที่ 53 เร่งมือในการก่อสร้างบ้านอยู่อาศัย ให้กับครอบครัวพลทหารที่มีฐานะยากไร้ อาศัยอยู่กับคุณยายตาบอด และคุณตาสูงวัยที่ต้องอาศัยรายได้จากการรับจ้างทั่วไป และเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุประทังชีวิต

จากการสอบถามทราบว่า คุณยายสุขมีโรคประจำตัวคือเบาหวาน ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ตาบอดมา 5 ปีแล้ว ขณะที่คุณตาทองจะได้รับความเห็นใจจากเพื่อนบ้านจ้างไปทำงานในหมู่บ้านพอมีรายได้บ้าง แต่ก็ไม่มาก ค่าใช้จ่ายภายในครอบครัวจะได้มาจากเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุและเบี้ยผู้พิการของคุณยาย  ส่วนลูกที่มีอยู่ 8 คน ต่างแยกย้ายไปมีครอบครัว โดยลูกชายคนหนึ่งมีปัญหาหย่าร้างได้นำลูก 2 คนมาให้เลี้ยงก่อนแยกย้ายหายไป และ 1 ในหลาน 2 คน ก็คือ พลทหาร สุริยา จังอินทร์ อายุ 21 ปี ซึ่งได้เข้ารับการคัดเลือกทหาร ด้วยความที่เป็นคนขยัน ซื่อสัตย์ กตัญญู จึงได้รับคัดเลือกจากกองทัพบก ให้หน่วยทหารพัฒนาการเคลื่อนที่ 53 บ้านส้มป่อย อำเภออุทุมพรพิสัย จังหวัดศรีสะเกษ นำวัสดุก่อสร้างมาร่วมกับชาวบ้านทำการสร้างบ้านให้คุณตาและคุณยายได้อยู่อาศัย ตามโครงการสร้างบ้านให้ครอบครัวพลทหารที่ยากไร้ และพิการ โดยอาศัยแรงงานเพื่อนทหารและชาวบ้านมาร่วมกันก่อสร้าง จากเดิมที่เป็นกระท่อมเก่าเก่าได้รื้อลง ถมดิน เพื่อก่อสร้างใหม่ สร้างความดีใจให้แก่คุณตาและคุณยายที่จะได้อยู่บ้านใหม่ก่อนสิ้นชีวิต

คุณตาทอง เล่าว่า ตนเองมีอาชีพรับจ้างเล็ก ๆน้อย ๆ ในหมู่บ้านเนื่องจากอายุมากแล้ว และมีสวนอยู่หลังบ้าน พื้นที่ราว 2 ไร่ ได้ปลูกพริกปลูกพืชผักสวนครัวขายบ้าง แต่รายได้ส่วนใหญ่ที่จุนเจือครอบครัวทุกวันนี้มาจากเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุของตน และเบี้ยยังชีพผู้พิการของคุณยายสุข ที่ป่วยเป็นเบาหวานขึ้นตาจนตาบอดมา 5 ปีแล้ว ก่อนหน้านี้พลทหารสุริยา ซึ่งเป็นหลานชายได้ส่งเงินมาช่วยบ้าง กระทั่งได้รับความช่วยเหลือจากกองทัพบก คัดเลือกให้มาสร้างบ้านให้ครอบครัวพลทหารที่ยากไร้ และมีผู้พิการอยู่ในครอบครัว ตนจึงจะได้มีบ้านใหม่ในเร็วๆ นี้ ดีใจมากอยากขอบคุณกองทัพบก และหน่วยทหารพัฒนาเคลื่อนที่ 53 ที่มาช่วยสร้างบ้านให้ตน ซึ่งตนก็ได้สอนหลานว่าแม้เราจะไม่มีพ่อมีแม่แต่หากเป็นลูกหลานกตัญญู สวรรค์ก็จะเห็นความดีของเราเอง อยากขอบคุณทุกฝ่ายที่มาช่วยสร้างบ้านให้ตน และวันนี้ก็ดีใจมากที่จะได้มีบ้านใหม่ที่ดีๆ อยู่ก่อนสิ้นอายุขัยในชาตินี้

เรือเอกหญิง ปาณิสรา บุญปัญญา หัวหน้าชุดทหารช่าง กล่าวว่า ตามดำริของ พลเอก เฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ให้หน่วยขึ้นตรงในสังกัดกองบัญชาการกองทัพไทยสำรวจข้อมูลความเดือดร้อนของทหารกองประจำการผลัดที่ 1/2563 ที่มีบ้านพักสภาพเสื่อมโทรม และบิดามารดามีอาการเจ็บป่วยซึ่งจะต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ เพื่อพิจารณาให้ความช่วยเหลือตามความเหมาะสม โดยให้หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา กองบัญชาการกองทัพไทย ที่มีหน่วยขึ้นตรงในภูมิลำเนาของทหารกองประจำการที่มีความเดือดร้อน สนับสนุนงานก่อสร้างบ้านพักในพื้นที่รับผิดชอบ
หน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 53 สำนักงานพัฒนาภาค 5 หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา กองบัญชาการกองทัพไทย ได้รับมอบหมายให้รับผิดชอบสนับสนุนงานก่อสร้างฯ ในพื้นที่จังหวัดศรีสะเกษ มีจำนวนทั้งสิ้น 3 หลัง ขณะนี้หน่วยฯได้ดำเนินการก่อสร้างบ้านพักให้กับพลทหารสุริยา จังอินทร์ สังกัดร้อยระวังป้องกันสำนักกองบัญชาการกองบัญชาการกองทัพไทย ได้มีที่อยู่อาศัยที่มั่นคงแข็งแรง เพื่อความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง