สนามข่าว 7 สี

น้ำเพชร ฏีญาภาร์ มิสเอิร์ธไทยแลนด์ 2020 โพสต์ IG อ้างถูกด่านตำรวจรีดไถเงิน

มิสเอิร์ธไทยแลนด์ปี 2020 โพสต์ระบายความรู้สึกลงในอินสตาแกรมส่วนตัว หลังอ้างว่าถูกตำรวจจับกุม และรีดไถเงิน จำนวน 2 ครั้ง ภายใน 2 สัปดาห์ ด้านตำรวจชี้แจง เรื่องที่เกิดขึ้นทั้งหมดนั้น มันมีมูลเหตุและผล ในการเรียกตรวจและดำเนินคดี

จากกรณี นางสาวฏีญาภาร์ กฤษณสุวรรณ หรือ น้ำเพชร มิสเอิร์ธไทยแลนด์ปี 2020 โพสต์ข้อความในอินสตาแกรมส่วนตัว เล่าว่า ภายในเดือนเดียว (กุมภาพันธ์) เจอด่านตรวจของ สน.ทองหล่อ และ สน.หัวหมาก จำนวน 2 ครั้ง ภายใน 2 สัปดาห์ ซึ่งเธอมองว่ามันเป็นเรื่องแปลก

โดยด่านตรวจแรกเป็นของ สน.ทองหล่อ ขณะที่เธอกำลังขับรถยนต์กลับจากธุระ จู่ ๆ ถูกตำรวจประมาณ 10 คน โบกรถให้เธอขับไปจอดข้างทาง ซึ่งเธอมั่นใจว่า ไม่ได้ทำอะไรผิดกฎหมาย จากนั้นตำรวจเคาะกระจก และบอกให้ลงจากรถ จากนั้นก็ทำทีตรวจรถ และแจ้งข้อกล่าวหาว่ารถของเธอมีการตกแต่งรถที่ผิดกฎหมาย เหตุจากติดฟิล์มกระจกรถมืดเกินไป ซึ่งเธอก็แย้งกับตำรวจว่า จะผิดกฎหมายได้ยังไง เพราะฟิล์มกระจกรถที่เธอติด ไม่เกินค่ากำหนดมาตรฐาน แต่ก็ไม่เป็นผล ตำรวจจึงเขียนใบสั่งจราจร ให้ไปชำระค่าปรับที่โรงพัก ซึ่งเธอได้แต่ตั้งคำถามกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทำไมตำรวจแจ้งข้อหาแบบนี้กับเธอ การกระทำแบบนี้ลักษณะคล้ายกับการรีดไถประชาชน

ด้าน ตำรวจ สภ.ทองหล่อ ชี้แจงว่า เหตุการณ์ที่ผู้เสียหายกล่าวถึงนั้น ไม่เป็นความจริง ซึ่งในวันเกิดเหตุ ได้ทำการขออนุญาตผู้บังคับบัญชาในการตั้งด่านตรวจสอบ ทั้งนี้ตำรวจ สภ.ทองหล่อ ได้แจ้งข้อกล่าวหากับนางสาวฏีญาภาร์ ในข้อหาฐานหมิ่นประมาท และนำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จ ตามพระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์ และจะออกหมายเรียกเพื่อสอบถามข้อมูลดังกล่าวอย่าละเอียดอีกครั้งอีกครั้ง

ในส่วนของการพาดพิงการปฏิบัติหน้าที่ของ ตำรวจ สน.หัวหมาก ที่จับกุมตัวเธอ เมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เกิดจากเธอขับรถยนต์ผ่าไฟแดง บริเวณแยกรามคำแหง เขตสวนหลวง จังหวัดกรุงเทพมหานคร ซึ่งวัดปริมาณแอลกอฮอล์ในร่างกายได้ 58 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ ซึ่งเธอก็ยอมรับสารภาพ จากนั้นได้ส่งฟ้องศาลแขวงพระนครเหนือ โดยมีคำพิพากษา จำคุก 2 เดือน ปรับ 6,000 บาท โทษจำรอลงอาญา เป็นเวลา 2 ปี พร้อมทั้งต้องคุมประพฤติ 1 ปี และพักใช้ใบอนุญาตขับขี่เป็นระยะเวลา 6 เดือน โดยตำรวจไม่คิดว่าเธอจะนำเรื่องนี้มาโยงกับการเรียกตรวจที่ด่าน สน.ทองหล่อ เพราะเธอกระทำความผิดจริง