เช้านี้ที่หมอชิต

ผอ.รพ.นครพิงค์ แจงปมฉีดวัคซีนให้กลุ่มวีไอพี ยืนยันไม่ลัดคิว

เช้านี้ที่หมอชิต - ผู้อำนวยการโรงพยาบาลนครพิงค์ จังหวัดเชียงใหม่ ยืนยันว่า ไม่ได้มีการลัดคิวฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้กลุ่มวีไอพี ก่อนบุคลากรทางการแพทย์ ตามที่มีการแชร์กันในโลกออนไลน์

นายแพทย์ วรเชษฐ เต๋ชะรัก ผู้อำนวยการโรงพยาบาลนครพิงค์ จังหวัดเชียงใหม่ ออกมายืนยันชัดเจนว่า เป็นเรื่องเข้าใจผิด เพราะไม่มีการเก็บวัคซีนโควิด-19 หรือลัดคิวให้กลุ่มวีไอพี ได้ฉีดวัคซีนก่อนกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์แน่นอน พร้อมบอกว่า จังหวัดเชียงใหม่ ได้จัดสรรวัคซีนรอบแรก ฉีดให้กลุ่มเป้าหมายจำนวน 1,750 คน  แบ่งเป็น กลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ ทั้งรัฐและเอกชน จำนวน 1,450 คน และอีก 300 คน เป็นเจ้าหน้าที่หน่วยงานต่าง ๆ ที่ปฏิบัติงานด่านหน้า

โดยเมื่อวันที่ 1 มีนาคม เป็นวันแรกที่จัดวัคซีนให้ฉีดจำนวน 140 คน เป็นบุคลากรทางการแพทย์ 73 คน และเจ้าหน้าหน่วยงานอื่น ๆ ที่ปฏิบัติงานด่านหน้าที่มีความเสี่ยง ทั้งฝ่ายปกครอง อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน ตำรวจ ทหาร ภาคการท่องเที่ยว อีก 67 คน มาฉีดที่โรงพยาบาล ซึ่งอาจทำให้ผู้ที่มาเห็น เข้าใจคลาดเคลื่อนได้

ผู้อำนวยการโรงพยาบาลนครพิงค์ บอกอีกว่า ขณะนี้ยังฉีดวัคซีนให้กลุ่มบุคลากรด่านหน้าไม่ครบตามที่ระบุไว้ จำนวน 300 คน ยังเหลืออีกประมาณ 200 คน ยืนยันว่าการฉีดวัคซีนให้กับกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ หรือบุคลากรหน่วยงานที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ไม่มีการลัดคิว หรือเก็บให้กับบุคคอื่นที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องแน่นอน เพราะทุกคนที่จะฉีดวัคซีนได้ ต้องมีชื่ออยู่ในระบบที่สำนักงานสาธารณสุขบันทึกไว้