ข่าวภาคค่ำ

ยืนยันจับ แอมมี่ มีหลักฐานชัด เตรียมคุมตัวไปเรือนจำพรุ่งนี้

ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ยืนยัน มีหลักฐานชัดเจนในคดี แอมมี่ วางเพลิงเผาทรัพย์สินราชการหน้าเรือนจำกลางคลองเปรม ซึ่งศาลได้รับฝากขังตัวไว้ แต่ให้คุมตัวไว้ที่โรงพยาบาลตำรวจ และจะนำตัวไปควบคุมที่เรือนจำพรุ่งนี้ (4 มี.ค.)

พลตำรวจโท ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ชี้แจงถึงการจับกุม นายไชยอมร แก้ววิบูลพันธุ์ หรือ แอมมี่ เดอะบอททอมบลูส์ นักร้องที่ออกมาเคลื่อนไหวทางการเมือง เมื่อคืนที่ผ่านมา (2 มี.ค.) ภายในบ้านเช่าในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดยหลังเข้าจับกุม ผู้ต้องหาขอใช้สิทธิเข้ารักษาตัวจากอาการบาดเจ็บ ตกจากที่สูง บริเวณไหล่และกระดูกเชิงกรานด้านซ้าย จึงนำตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลราชธานี ก่อนจะอายัดตัวมายังโรงพยาบาลตำรวจที่กรุงเทพมหานคร โดยแอมมี่ขอไม่ให้ปากคำในขั้นสอบสวน

ทั้งนี้ ยืนยันว่าตำรวจมีหลักฐานชัดเจน ทั้งพยานบุคคล และหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ ขณะที่ผู้ร่วมก่อเหตุอีก 2 คน อยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อขอศาลออกหมายจับ

ส่วนเยาวชนชายอายุ 17 ปี ที่ตำรวจเชิญตัวมาสอบปากคำเมื่อคืน (2 มี.ค.) ได้กันไว้เป็นพยาน โดยให้ปากคำว่าก่อนเกิดเหตุ แอมมี่กับเพื่อนรวม 3 คน ได้ชวนให้นั่งรถไปยังที่เกิดเหตุ โดยไม่ได้บอกว่าจะไปทำอะไร เมื่อไปถึงทั้ง 3 คน ได้ลงไปก่อเหตุ แต่ตนเองนั่งรออยู่ในรถ  

ขณะที่พ่อและแม่ของแอมมี่ ไปเยี่ยมที่โรงพยาบาลตำรวจ ก่อนเปิดเผยว่า พนักงานสอบสวนได้ไปยื่นคำร้องฝากขังต่อศาลอาญาแล้ว โดยให้แอมมี่อยู่รอฟังคำสั่งที่โรงพยาบาล ซึ่งได้ให้ทนายความไปยื่นขอประกันตัวต่อศาล ส่วนอาการป่วยของ แอมมี่ แพทย์วินิจฉัยว่าไม่เจ็บป่วยรุนแรง ไม่จำเป็นต้องพักรักษาตัวที่โรงพยาบาล หลังจากนั้นตำรวจได้ไปขออำนาจศาลฝากขัง พร้อมกับคัดค้านการประกันตัว ศาลพิจารณาแล้วไม่อนุญาตให้ประกันตัว เพราะเกรงว่าผู้ต้องหาจะหลบหนี และให้ควบคุมตัวไว้ที่โรงพยาบาลตำรวจ 1 คืน พรุ่งนี้จึงให้นำตัวไปที่เรือนจำฯ (4 มี.ค.)

ก่อนไปศาล แอมมี่ได้โพสต์ลงเพจเฟซบุ๊กส่วนตัว ยอมรับว่าเป็นคนวางเพลิงจริง และขอรับผิดชอบแต่เพียงผู้เดียว และไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับกลุ่มการเคลื่อนไหว หรือการเรียกร้องใด ๆ

ส่วนที่หน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร นางสาวปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ รุ้ง แกนนำกลุ่มธรรมศาสตร์และการชุมนุม ไปทำกิจกรรมอ่านจดหมายถึงเพื่อนในเรือนจำ เรียกร้องให้ปล่อยตัวแกนนำและแนวร่วมที่ถูกคุมขังในเรือนจำ โดยมีเจ้าหน้าที่ราชฑัณฑ์และตำรวจควบคุมฝูงชน ไปดูแลความปลอดภัย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง