เช้านี้ที่หมอชิต

ทหาร-ตำรวจ อ.แม่สอด กักตัวยกด่าน หลังหญิงไทยทำงานบ่อนฝั่งเมียนมาลอบเข้าประเทศ

เช้านี้ที่หมอชิต - พบหญิงไทยที่ไปทำงานในบ่อนการพนันฝั่งเมียนมา ลักลอบเข้ามาในไทยผ่านช่องทางธรรมชาติที่อำเภอแม่สอด ติดเชื้อโควิด-19 ทำให้ทหาร ตำรวจ และเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานอยู่ที่ด่านความมั่นคง ถูกสั่งกักตัวยกด่าน

โดยเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติหน้าที่บริเวณจุดตรวจความมั่นคงถนนสาย อำเภอแม่สอด-อำเภอเมืองตาก เขตตำบลแม่ปะ ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่และถูกกักตัว เพื่อตรวจหาเชื้อโควิด-19 ทั้งหมด หลังจากเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบรถตู้คันหนึ่ง พบหญิงไทยต้องสงสัย 3 คน แอบลักลอบข้ามฝั่งมาจากเมียนมา มีภูมิลำเนาอยู่ที่อำเภอท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรี อำเภอบำเหน็จณรงค์ จังหวัดชัยภูมิ และอำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่

โดยหญิงทั้ง 3 คน มีความประสงค์จะกลับบ้าน จึงให้ชาวเมียนมาเดินข้ามแม่น้ำเมยมาส่งบริเวณช่องทางธรรมชาติ เนื่องจากตอนนี้แม่น้ำเมยแห้ง จากนั้นมีรถเก๋งสีน้ำเงิน ไม่ทราบหมายเลขทะเบียนมารับ ใช้เวลา 10 นาที ในการเดินทางมาถึงโรงแรมแห่งหนึ่งในอำเภอแม่สอด โดยให้ค่าจ้างกับนายหน้าเป็นเงิน 10,000 บาท

หญิงทั้ง 3 คน ถูกคุมตัวไปยังสถานกักกันของรัฐที่บ้านหนองบัว ตำบลแม่ปะ เป็นเวลา 14 วัน ต่อมาเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลได้เก็บตัวอย่าง และพบหญิงทั้ง 3 คน ติดเชื้อโควิด-19 จึงให้เจ้าหน้าที่ทั้งด่านหยุดทำงาน และกักตัวเองเพื่อตรวจหาเชื้อ ซึ่งผลการตรวจออกมาแล้วไม่พบเชื้อ
 
จากการสอบถามยังทราบว่า หญิงทั้ง 3 คนจะเดินทางไปจังหวัดเชียงใหม่ กาญจนบุรี และชัยภูมิ ซึ่งหากสามารถผ่านด่านไปได้ก็มีโอกาสเสี่ยงที่จะทำให้คนที่อยู่ใน 3 จังหวัด ได้รับเชื้อไปด้วย จึงขอให้คนไทยที่ไปทำงานในฝั่งเมียนมา อย่าลักลอบข้ามแดนเด็ดขาด ขอให้ประสานเจ้าหน้าที่พากลับมาประเทศไทย เพื่อเข้ากักตัว 14 วัน และตรวจหาเชื้อโควิด-19