เช้านี้ที่หมอชิต

พบบุคลากรทางการแพทย์แพ้วัคซีนโควิด-19 หลังฉีด 3 ชั่วโมง

เช้านี้ที่หมอชิต - หลังมีการฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้กับกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ และเจ้าหน้าที่ด่านหน้าไปแล้ว ล่าสุด โฆษก ศบค. เผยมีบุคลากรทางการแพทย์ 1 คน แพ้วัคซีนโควิด-19 หลังฉีดไป 3 ชั่วโมง

นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. เปิดเผยว่า ในการประชุม ศบค. เมื่อวานนี้ (3 มี.ค.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้ขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกคนที่ร่วมกันฉีดวัคซีนโควิด-19 พร้อมระบุว่า ได้ให้ความสำคัญเรื่อง 8 ขั้นตอนการให้บริการฉีดวัคซีน และต้องจัดการให้มีความเท่าเทียม

นายแพทย์ทวีศิลป์ ยังบอกอีกว่า มีรายงานบุคลากรทางการแพทย์ 1 คน มีอาการแพ้ยาเพนิซิลลิน และมีอาการแพ้วัคซีนโควิด-19 ซึ่งอาการเกิดขึ้นหลังได้รับวัคซีน 3 ชั่วโมง แต่ขณะนี้ได้รับการดูแลแล้ว ซึ่งในที่ประชุมพูดคุยกันว่าต้องนำเรื่องนี้มาเรียนรู้เพื่อเป็นอุทาหรณ์ หาแนวทางช่วยเหลือหากเกิดอาการแพ้วัคซีนขึ้นกับคนอื่น

นอกจากนี้จะมีการปรับลดขั้นตอนการรอคอย การรวมกลุ่มกันมาก ๆ รวมถึงต้องพร้อมที่จะรับผลกระทบจากผลข้างเคียงที่มีความรุนแรงขึ้นและมากขึ้น เมื่อมีการฉีดวัคซีนให้กับคนจำนวนมาก และยังกล่าวเสริมอีกว่า กระทรวงสาธารณสุขไม่ปิดกั้นวัคซีนโควิด-19 ยี่ห้ออื่นที่เอกชนจะนำเข้ามาขอขึ้นทะเบียน เพื่อสร้างความรวดเร็วในการเข้าถึงวัคซีนของคนไทย