เช้าข่าว 7 สี

คนไทยรอลุ้น จัดเทศกาลสงกรานต์ หลังมีการฉีดวัคซีนโควิด-19 แล้ว

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ระบุ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังพิจารณาผ่อนคลายการจัดกิจกรรมในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งต้องระวังไม่ให้มีการกลับมาแพร่ระบาดโรคโควิด-19 อีก และรัฐบาลไม่มีการห้ามการเดินทาง และคาดหวังจะเห็นคนไทย เดินทางในช่วงเทศกาลไปยังพื้นที่ต่างๆ หลังจากพบว่าวันหยุดต่อเนื่อง 3 วันที่ผ่านมา สามารถช่วยเพิ่มรายได้ในด้านการท่องเที่ยว และกระตุ้นเศรษฐกิจในหลายพื้นที่ได้มากขึ้น

ขณะที่ นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ระบุ ช่วงเทศกาลสงกรานต์ สามารถจัดกิจกรรมได้ เพราะเริ่มมีการฉีดวัคซีนแล้ว แต่ยังต้องเข้มงวดเรื่องมาตรการป้องกันโรค เว้นระยะห่างและจำนวนคนพื้นที่ โดยเฉพาะถนนสายสำคัญที่เคยจัดกิจกรรม อาทิ ถนนข้าวสาร

ด้าน นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือ ททท. ระบุว่า ปีนี้หากต้องการส่งเสริมการท่องเที่ยว ให้กลับมาเป็นกลไกฟื้นฟูเศรษฐกิจ การจัดงานสงกรานต์ก็ต้องเดินหน้าต่อ แต่จะเป็นรูปแบบใด ต้องดูนโยบายจากทางรัฐบาล ซึ่งควรเตรียมการไว้ก่อน เพราะสงกรานต์ปีนี้ มีวันหยุดเพิ่มในวันจันทร์ที่ 12 เมษายน ซึ่งถ้าหากประชาชนหรือนักท่องเที่ยวลางานต่อในวันศุกร์ที่ 16 เมษายน ก็จะทำให้มีวันหยุดยาวถึง 9 วัน ซึ่งน่าจะเป็นโอกาสที่ดี ในการเดินทางท่องเที่ยวของประชาชน