7HD ร้อนออนไลน์

จับล็อตใหญ่ 32 แรงงานเถื่อน ลักลอบข้ามแดนจะไปทำงานตลาดแพกุ้งมหาชัย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลางดึกที่ผ่านมา (4 มี.ค.64) ทหารหน่วยเฉพาะกิจจงอางศึก กองกำลังสุรสีห์ จ.ประจวบคีรีขันธ์ สนธิกำลังตำรวจตรวจคนเข้าเมืองประจวบคีรีขันธ์ และฝ่ายปกครอง นำกำลังปิดล้อมป่าสวนปาล์มและสวนยางพารา ในพื้นที่หมู่ 5 บ้านเนินแก้ว ตำบลอ่าวน้อย อำเภอเมือง จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ หลังได้รับแจ้งว่ามีกลุ่มแรงงานเพื่อนบ้านชาเมียนมาจำนวน 32 คน ลักลอบข้ามแดนเข้ามาในฝั่งไทยอย่างผิดกฎหมาย ทั้งหมดเดินเท้าลงมาจากช่องทางธรรมชาติชายแดนเทือกเขาตะนาวศรี ช่องเขาหลัก หมู่ 5 บ้านเนินแก้ว จากนั้นเข้ามากบดานในป่าสวนปาล์มและสวนยางพารา ใกล้กับถนนพุไม้แก้ว

เมื่อแรงงานชาวเมียนมาเห็นเจ้าหน้าที่นำกำลังเข้าปิดล้อม ต่างตกใจวิ่งหลบหนีกันอลหม่าน แต่เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมตัวแรงงานชาวเมียนมาไว้ได้ทั้งหมด พบว่ามีอายุประมาณระหว่าง 20 - 40 ปี พร้อมกระเป๋าสัมภาระ ก่อนแจ้งข้อหาบุคคลต่างด้าวลักลอบหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย โดยมีนายหน้าชาวเมียนมา 2 คน ถูกแจ้งข้อหาลักลอบนำพาบุคคลต่างด้าวเข้ามาในราชอาณาจักรไทยโดยไม่ได้รับอนุญาต ขณะที่นายหน้าชาวเมียนมาปฏิเสธให้ข้อมูลถึงกลุ่มคนมีสีที่ค้าแรงงานเถื่อนและนายทุนชาวไทยที่ร่วมขบวนการ

จากการสอบสวนทราบว่า แรงงานชาวเมียนมาผิดกฎหมายทั้งหมดนี้ เดินทางมาจากกรุงย่างกุ้ง จังหวัดมะริด และ จังหวัดทวาย โดยจะมีนายหน้าคนไทยแก๊งค้ามนุษย์ข้ามชาติ นำไปส่งที่จังหวัดสมุทรสาคร จังหวัดสุราษฎร์ธานี อำเภอปราณบุรี และ อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เจ้าหน้าที่ได้ตรวจวัดอุณหภูมิ เนื่องจากแรงงานชาวเมียนมาบางส่วน เดินทางมาจากกรุงย่างกุ้งซึ่งเป็นพื้นที่แพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 จึงควบคุมตัวทั้งหมดไว้ในรถห้องขังของตำรวจตรวจคนเข้าเมืองประจวบคีรีขันธ์ เพื่อให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขตรวจหาเชื้อโควิด-19

นายคณพศ สายสกล ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 บ้านเนินแก้ว กล่าวว่า ตนพร้อมผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านพยายามแกะรอยขบวนการค้ามนุษย์มานานกว่า 2 เดือน แต่ก็ไม่สามารถจับกุมได้ เนื่องจากผู้กระทำผิดไหวตัว จนล่าสุดได้ติดตามพฤติกรรมนายหน้าชาวเมียนมาขนแรงงานเถื่อนรายหนึ่ง ขณะเดินออกมาซื้อน้ำดื่มเสบียงอาหารจำนวนมากที่ร้านค้า จึงเข้าไปตรวจสอบและพบมีพิรุธ พร้อมกับนำตัวไปสอบถาม จนนายหน้าชาวเมียนมารายนี้ให้การสารภาพ ก่อนพาไปชี้จุดซ่อนตัวแรงงานเถื่อนที่รอรถมารับไปส่งปลายทาง โดยแรงงานส่วนใหญ่จะเดินทางไปจังหวัดสมุทรสาคร เนื่องจากตลาดแพกุ้งได้เริ่มเปิดกิจการแล้ว บางส่วนอ้างว่าไปหาญาติที่อำเภอหัวหิน และอำเภอปราณบุรี ที่ทำงานในโรงงานสับปะรด และบางส่วนไปรับจ้างกรีดยางในภาคใต้ที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี