ห้องข่าวภาคเที่ยง

รพ.แม่สอด วุ่นสั่งกักตัวแพทย์ พยาบาล 19 คน หลังจากที่มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ปกปิดข้อมูล

โดยโรงพยาบาลแม่สอด จังหวัดตาก ได้สั่งปิดตึกอุบัติเหตุฉุกเฉิน ตั้งแต่ชั้น 3-7 เพื่อพ่นยาฆ่าเชื้อ และล้างทำความสะอาด หลังพบคนที่มารับการรักษาติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 4 คน พร้อมทั้งนำตัวญาติผู้ป่วย และผู้ป่วยที่มารักษาอยู่ในโรงพยาบาลแม่สอด ที่อยู่เตียงติดกับผู้ติดเชื้อไปตรวจเชื้อ ซึ่งผลออกมาเป็นลบ แต่ได้สั่งให้กักตัวทั้งผู้ป่วยและญาติ 20-30 คน นอกจากนี้ยังได้กักตัวบุคลากรของโรงพยาบาลแม่สอด อีก 19 คน เป็นแพทย์ 3 คน พยาบาลวิชาชีพ 11 คน และผู้ช่วยพยาบาล 5 คน เนื่องจากสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อ จนทำให้วุ่นกันทั้งโรงพยาบาล แต่ยังไม่มีปัญหาเรื่องการตรวจรักษา

เจ้าหน้าที่ระบุว่าผู้ติดเชื้อ 1 คนเป็นผู้ป่วยใน และเป็นคนที่ปกปิดข้อมูลกับทีมแพทย์ โดยวันที่เข้ามารับการรักษาอาการป่วย ได้บอกกับแพทย์ว่าอาศัยอยู่ในอำเภอแม่สอด แต่เมื่อตรวจสอบไทม์ไลน์ในเชิงลึกกลับพบความเป็นจริงว่า ผู้ติดเชื้อรายนี้เดินทางข้ามแดนมาจากฝั่งประเทศเมียนมา ทางเจ้าหน้าที่จึงขอให้ขอให้ผู้ที่มาตรวจรักษาที่โรงพยาบาลอย่าปกปิดข้อมูล เพราะอาจทำให้เกิดผลกระทบตามมามากมาย

ส่วนที่จังหวัดปทุมธานี หลังจากเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอธัญบุรี ไปร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน สภ.ประตูน้ำจุฬาลงกรณ์ ให้ดำเนินคดีกับเจ๊หยก เจ้าของโรงชำแหละหมู ซอยพหลโยธิน 127 ตำบลประชาธิปัตย์ อำเภอธัญบุรี ฐานปกปิดข้อมูล กรณีไม่แจ้งให้เจ้าพนักงานทราบเกี่ยวกับลูกจ้างติดเชื้อ และมีภาวะเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดโรคติดต่อไปยังผู้อื่น ตำรวจบอกว่าเจ๊หยก ยังไม่ติดต่อให้ปากคำ

ส่วนคนงาน 16 คนที่ได้หายตัวไป ล่าสุดกลับมาแล้ว 10 คน ซึ่งเจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบไทม์ไลน์ว่าในช่วงที่หายตัวไปเดินทางไปที่ใดบ้าง แต่ได้พาไปตรวจเชื้อ และสั่งกักตัวแล้ว ที่เหลืออีก 6 คน อยู่ระหว่างการติดตามตัว 

ขณะที่เทศบาลนครรังสิต ขอให้ผู้ที่พักอาศัย หรือทำงานในซอยรังสิต-ปทุมธานี 10-14 เข้ารับการตรวจคัดกรองเชื้อ เนื่องจากพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่ร้านขายก๋วยเตี๋ยวรถเข็น ภายในซอยรังสิต-ปทุมธานี 12 โดยเฉพาะคนที่ไปนั่งรับประทานก๋วยเตี๋ยวที่ร้านนี้ช่วงวันที่ 20-28 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ให้เข้าไปตรวจเชื้อโดยด่วน

ส่วนที่จังหวัดสมุทรสาคร จำนวนผู้ติดเชื้อลดลงอย่างต่อเนื่อง เจ้าหน้าที่จึงปิดศูนย์ห่วงใยคนสาคร แห่งที่ 3 โครงการวัฒนาแฟคตอรี่ เพิ่มทำให้ขณะนี้ได้ปิดศูนย์ห่วงใยคนสาคร และส่งผู้ติดเชื้อที่รักษาหายแล้วรวม 2 แห่ง

ทีมแพทย์ขอให้อย่ารังเกียจคนติดเชื้อ เพราะเป็นคนไข้เหมือนคนธรรมดาทั่วไป หากรู้จักการป้องกันทั้งตัวเราและตัวผู้ป่วย มีการป้องกันด้วยการใส่หน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง แค่นี้ก็สามารถอยู่ร่วมกันได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง