เกาะกระแสออนไลน์

ผู้ว่าฯปทุม ไปร่วมงานบวช แม้ไม่รู้จักเจ้าภาพ ก็ต้องไป บอกเหตุผลสุดประทับใจ ทำอิ่มบุญถ้วนหน้า

โซเชียลประทับใจ "ผู้ว่าฯ ปทุมธานี" ไปร่วมงานอุปสมบทของชาวบ้าน แม้ไม่รู้จักเจ้าภาพ ก็ต้องไปเพื่อให้กำลังใจ "คนกลับเนื้อกลับตัว"

กลายเป็นเรื่องราวที่สร้างความประทับใจ หลังเพจ "สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดปทุมธานี" ได้แชร์เรื่องราวของ ท่านผู้ว่าฯ ชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี กับเหตุการณ์ที่ท่านผู้ว่าฯ ไปร่วมงานบวชของชาวบ้านครอบครัวหนึ่ง โดยไม่ได้รู้จักใครเลยทั้งเจ้าภาพ หรือพ่อนาค แม้การ์ดเชิญก็ไม่ได้รับ แต่งานนี้ท่านผู้ว่าฯ บอกต้องไป ด้วยเหตุผลที่ว่า เพราะผู้บวชเพิ่งโทษจากเรือนจำมา ต้องไปให้กำลังใจคนกลับเนื้อกลับตัว โดยโพสต์ดังกล่าวมีข้อความทั้งหมดระบุว่า

ไปงานบวชไม่รู้จักเจ้าภาพ

หลังจากเตรียมการส่งผู้ป่วยโควิด-19 ที่รักษาหายแล้ว ออกจากโรงพยาบาลสนามธรรมศาสตร์ คนขับรถถามจะแวะซื้อข้าวแกงปักษ์ใต้ไหมใกล้เที่ยงแล้ว ปิ่นโตก็อยู่หลังรถ ผู้ว่าฯปทุมธานีบอกไปวัดโพธิ์นิ่มก่อน มีงานบวช พวกเรามองหน้ากันเลิ่กลั่ก ไม่มีในนัดหมายงาน การ์ดเชิญก็ไม่มี สงสัยจะเป็นเรื่องส่วนตัว ผู้ว่าฯบอกว่า ไม่รู้จักใครเลยทั้งเจ้าภาพ ทั้งพ่อนาค แต่ก็ต้องไป เพราะ ผู้บวชเพิ่งพ้นโทษจากเรือนจำมา“ต้องไปให้กำลังใจ”คนกลับเนื้อกลับตัว

ไปถึงวัดหลังเพล ชวนพ่อนาคกราบพระอุปัชฌาย์ที่กุฏิ
ผู้ว่าฯขอพระอุปัชฌาย์สั่งสอนให้เป็นกุลบุตร กลับตัวเป็นคนดี
พระอุปัชฌาย์รับไว้ บอกให้ผู้ว่านำนาคไปแห่รอบโบสถ์ ส่งนาคเข้าโบสถ์แล้วไปทำงานต่อได้เลย ที่เหลือพระอุปัชฌาย์จะดำเนินการเอง

เที่ยงกว่า ชวนแม่ของนาคมาอุ้มผ้าไตร พ่อของนาคเดินไม่สะดวก ปวดเข่า ให้เข้าไปรอที่โบสถ์ แม่ของนาคกัดฟันเดินถือผ้าไตรทั้งที่อาการเจ็บเข่ากำเริบ น้ำตาแห่งความปีติที่แม่ได้เห็นลูกบวชระคนกับอาการเจ็บเข่า ผู้คนพลอยตื้นตัน ส่วนบาตรกับตาลปัตร มอบให้ผู้ว่าฯถือแทน เป็นงานบวชที่เรียบง่าย ไม่มีดนตรี ไม่มีแตรวง ไม่มีโห่ 3 ลา ส่งนาคเข้าโบสถ์แล้ว ร่ำลากัน อิ่มบุญกันทั้งนาคและผู้มาช่วยงาน

กลับถึงศาลากลางผู้ว่าฯถามไปงานบวชมาได้เห็นอะไรบ้าง ผมตอบ
“หนึ่ง ดึงความไม่ดีออกจากสังคมได้ อะไรที่ไม่ดี ไม่งาม พ่อนาคเลิกทำแล้ว
สอง เติมความดีเข้าไปในสังคม พ่อนาคกลับตัวกลับใจ สึกแล้วก็จะไปทำมาหากิน ช่วยเหลือครอบครัว เห็นว่าซ่อมคอมพิวเตอร์รายได้ร่วมๆ สองหมื่น
ต่อเดือน”

ผู้ว่าฯบอกเห็นด้วยนะ แต่พี่ได้อีกอย่าง คือ “กำลังใจ” พ่อนาคกำลังให้กำลังใจผู้ว่าฯ ให้กำลังใจคนในสังคม คนเรามีผิดมีพลาด กลับตัวเป็นคนดี ก็ให้กำลังใจกัน “กำลังใจจะเป็นคำพูด การกระทำ ลักษณะท่าทาง ล้วนแต่สร้างพลังที่ยิ่งใหญ่เสมอ”
                                       
อนุโมทนาบุญด้วยนะครับ
น่าน เล่าเรื่อง/ตูน ถ่าย


อย่างไรก็ตาม หลังเรื่องราวถูกเผยแพร่ในโลกออนไลน์ ชาวเน็ตต่างเข้ามากดไลค์ พร้อมแสดงความคิด โดยต่างรู้สึกประทับกับเรื่องราวดีๆ และชื่นชมท่านผู้ว่าฯ ชัยวัฒน์ กันอย่างล้นหลาม


 

เรียบเรียงข้อมูลโดย CH7HD Social News
ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก เฟซบุ๊ก สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดปทุมธานี