รอบรั้วรอบโลก

รายงานพิเศษ : ยานสำรวจของ นาซา ลงจอดบนดาวอังคารสำเร็จ

วินาทีที่ยานสำรวจ เพอร์ซีเวียแรนซ์ สามารถลงจอดบนดาวอังคาร เมื่อเวลา 15.55 น. ของวันที่ 18 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่น ฝั่งตะวันออก ของสหรัฐฯ ได้สร้างความดีใจให้กับทีมงานขององค์การนาซาและประชาชนทั่วโลกเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจาก นี่คือภารกิจที่มนุษย์โลก และโดยเฉพาะทีมงานนักวิทยาศาสตร์ขององค์การนาซา ตั้งใจและทุ่มเทเป็นอย่างมาก เพื่อให้ยานสำรวจลำนี้ สามารถลงจอดบนดาวอังคาร หรือที่ได้รับการขนานนามว่า ดาวแดง ได้สำเร็จ โดยยานต้องพุ่งผ่านชั้นบรรยากาศของดาวอังคาร ด้วยความเร็วกว่า 19,000 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ก่อนไปลงจอดบริเวณปล่อง จาซีโร ที่นักวิทยาศาสตร์เชื่อกันว่า พื้นที่แห่งนี้ เคยถูกปกคลุมด้วยน้ำ เนื่องจากมีลักษณะเป็นก้นทะเลสาบ โดยจุดที่ยานลงจอดนั้นอยู่ห่าง 2 กิโลเมตรจากหน้าผาสูง ตรงปลายของสามเหลี่ยมปากแม่น้ำรูปพัดที่หลงเหลืออยู่ในมุมหนึ่งของปากปล่องภูเขาไฟลูกนี้เมื่อ 3,500 ล้านปีก่อน และถือเป็นจุดที่ดีที่สุดสำหรับการศึกษาชีวภูมิศาสตร์บนดาวอังคาร

ทันทีที่ยานสำรวจดังกล่าว ลงจอดสำเร็จ ก็ได้ปล่อยภาพขาว-ดำ กลับมายังโลกทันที สร้างความตื่นเต้นดีใจ ให้กับบรรดานักวิทยาศาสตร์ และประชาชนทั่วโลกที่ตั้งตารอคอยเพื่อหวังจะได้ไขข้อสงสัยที่ว่าดาวแห่งนี้เคยมีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่หรือไม่

ยานเพอร์ซีเวียแรนซ์ ถือเป็นยานหุ่นยนต์สำรวจลำที่ 5 ที่ลงจอดบนพื้นผิวดาวอังคาร ซึ่งทั้งหมดเป็นยานของนาซา โดยยานลำแรกทำสำเร็จเมื่อปี 2550 ส่วนลำล่าสุด คือ ยานคิวริออสซิตี (Curiosity) ที่ลงจอดเมื่อปี 2555 และยังคงปฏิบัติงานอยู่ โดยนอกจากยานหุ่นยนต์แล้ว นาซายังเพิ่งส่งยานสำรวจอินไซต์ (InSight) ไปลงจอดประจำการที่ดาวอังคารเมื่อปี 2561 เพื่อศึกษาโครงสร้างส่วนลึกของดาวอังคารอีกด้วย

ในอีกหลายปีนับจากนี้ ยานเพอร์ซีเวียแรนซ์ ที่เดินทางไปพร้อมกับโดรนเฮลิคอปเตอร์ขนาดเล็ก ซึ่งมีชื่อเรียกว่า อินเจนูอิตี (Ingenuity) จะรวบรวมตัวอย่างดินและหินเก็บใส่ท่อปิดผนึก และส่งกลับมายังโลก ภายในปี 2573 เพื่อนำมาวิเคราะห์ในห้องแล็บ หาสัญญาณของจุลชีพดึกดำบรรพ์ในรูปฟอสซิลที่อาจมีชีวิตอยู่บนดาวอังคารเมื่อราว 3,000 ล้านปีก่อน ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ดาวเคราะห์ดวงที่ 4 ของระบบสุริยจักรวาลดวงนี้ยังมีสภาพอากาศอบอุ่น เปียกชื้น และเอื้อต่อการดำรงชีวิตของสิ่งมีชีวิตมากกว่านี

ขณะเดียวกัน องค์การนาซา ยังเตรียมแผนส่งมนุษย์ไปดาวอังคารภายในปี 2573 อีกด้วย ถึงแม้ว่าแผนการณ์นี้จะยังอยู่ในขั้นเริ่มต้นก็ตาม ดังนั้น ความสำเร็จของการนำยาน เพอร์ซีเวียแรนซ์ ลงจอดบนดาวอังคารได้ในครั้งนี้ แม้จะไม่ได้ช่วยให้มนุษย์เดินทางไปยังดาวอังคารได้เร็วขึ้นกว่าที่วางแผนเอาไว้ แต่การที่ยานจะส่งตัวอย่างของดินและหินกลับมาเพื่อศึกษาวิจัยบนโลกคือสิ่งสำคัญ เพราะอาจช่วยนักวิทยาศาสตร์ไขปริศนาคาใจว่าบนดาวแดงแห่งนี้เคยมีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่หรือไม่ และไม่แน่อาจช่วยไขปริศนาต้นกำเนิดของมนุษย์ก็เป็นไปได้เช่นกัน