อาทิตย์ติดข่าว

เล็งเอาผิดหมายข้อหาผู้ชุมนุมกลุ่ม REDEM

ตำรวจเล็งเอาผิดกลุ่มผู้ชุนนุมที่ทำร้ายเจ้าหน้าที่ ชิงตัวผู้ต้องหา ทำลายทรัพย์สินทางราชการ และความผิดอื่น ๆ อีกหลายข้อหา เร่งตรวจสอบกล้องวงจรปิดพิสูจน์ทราบตัวบุคคลที่ก่อเหตุ 

พลตำรวจโท ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล แถลงความคืบหน้าการดำเนินคดีกับ นายปิยรัฐ จงเทพ หรือโตโต้ หัวหน้าแกนนำกลุ่มวีโว่ และแนวร่วมที่ไปก่อเหตุความวุ่นวายว่า ได้จับกุมตัวไปดำเนินคดีทั้งหมด 18 คน ใน 3 ข้อหาคือ อั้งยี่ และซ่องโจร ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และ พ.ร.บ.โรคติดต่อฯ โดยทั้ง 18 คน ถูกควบคุมตัวอยู่ที่กองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดน ภาค 1 จังหวัดปทุมธานี โดยก่อนหน้าที่จะจับกุมนายโตโต้ และพวก เจ้าหน้าที่สืบทราบว่าจะมีการนำอาวุธ หรือสิ่งของมาใช้ก่อความวุ่นวาย เจ้าหน้าที่จึงนำกำลังไปตรวจค้นในกระเป๋าเป้พบหนังสติก 15 อัน หัวน๊อต 50 ชิ้น ลูกแก้ว 300 ลูก ระเบิดควัน 30 ลูก ถุงน้ำปลาร้า 30 ถุง หมวกกันกระแทก 13 ใบ เสื้อเกราะ 37 ตัว ท่อเก็บก๊าซ 1 อัน และโล่ 1 อัน

แต่ขณะควบคุมตัวผู้ต้องหาออกจากห้างเมเจอร์รัชโยธิน ปรากฎว่าถูกกลุ่มผู้ชุมนุมเข้าไปทำร้ายเจ้าหน้าที่ ต่อสู้และเขัดขวางการปฎิบัติหน้าที่ ทุบรถผู้ต้องหา และพังประตูรถด้านหลังชิงตัวผู้ต้องหาหลบหนีไปบางส่วน เจ้าหน้าที่ตรำวจได้ติดตามตัวกลับมาดำเนินคดีได้ทั้งหมด 18 คน กรณีที่เกิดขึ้นมีตำรวจได้รับบาดเจ็บ 7 นาย รถควบคุมผู้ต้องหาเสียหายไป 9 คัน 

ส่วนแนวร่วมที่ให้การช่วยเหลือผู้ต้องหา ขณะนี้อยู่ระหว่างตรวจสอบคลิปภาพจากโทรศัพท์มือถือตามสื่อต่างๆ และภาพจากกล้องวงจรปิดที่เจ้าหน้าที่ได้มีติดตั้งเพิ่มรอบจุดที่มีการชุมนุม โดยหลังจากนี้จะมีการระบุตัวบุคคลที่ก่อเหตุ ก่อนจะออกหมายเรียก หรือหมายจับ มาดำเนินคดีตามกฎหมาย ในข้อหาช่วยเหลือผู้กระทำความผิด ขัดขวางการปฎิบัติหน้าที่ของเจ้าพนักงาน ทำร้ายเจ้าพนักงานขณะปฎิบัติหน้าที่ และทำลายทรัพย์สินทางราชการ

สำหรับการชุมนุมที่หน้าศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก เมื่อคืนที่ผ่านมา พบว่าเข้าข่ายความผิดหลายข้อหา ทั้ง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน, พ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อ, พ.ร.บ.จราจรทางบก และความผิดตามกฎหมายอาญา ในข้อหาขัดขวางการปฎิบัติงานของเจ้าพนักงาน ทำลายทรัพย์สินของทางราชการ ส่วนข้อหาวางเพลิง และความผิดตามกฎหมายอาญา มาตรา 112 หรือหมิ่นสถาบันเบื้องสูง ขณะนี้พนักงานสอบสวนอยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อมูล พยานหลักฐาน และความเสียหายของที่เกิดเหตุว่า มีบุคคลใดที่เข้าข่ายจะต้องถูกดำเนินคดีในข้อหาดังกล่าวบ้าง

การชุมนุมช่วงเย็นวันนี้ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เบื้องต้นได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่กองร้อยควบคุมฝูงชนไว้จำนวนหนึ่งแล้ว แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยถึงรายละเอียดได้ โดยจะมีการบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวด ห้ามไม่ให้ผู้ชุมนุมเข้าไปในพื้นที่หวงห้ามเด็ดขาด