อาทิตย์ติดข่าว

โควิด-19 กับภูมิต้านทานหลังฉีดวัคซีน

สถานการณ์โควิด-19 ในไทย ดีขึ้นเรื่อย ๆ ยอดผู้ติดเชื้อใหม่ 65 คน ขณะที่แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เร่งศึกษาระดับภูมิต้านทานหลังการฉีดวัคซีนโควิด-19

เริ่มกันที่ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 รายงานสถานการณ์ผู้ติดเชื้อใหม่ 65 คน รวมผู้ติดเชื้อระลอกใหม่ 22,133 คน รักษาหายอีก 58 คน สรุปว่า ตอนนี้ ยังมีผู้ป่วยโควิด-19 รักษาอยู่ในโรงพยาบาล 541 คน และวันนี้ไม่มีผู้เสียชีวิต

นายแพทย์ยง ภู่วรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยววชาญด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัน ระบุว่า การศึกษาภูมิต้านทานของวัคซีน Sinovac หรือ Coronavac ที่ฉีดในประเทศไทย ได้เริ่มขึ้นแล้ว มีการตรวจเลือดก่อนการให้วัคซีน และจะตรวจเลือดก่อนการให้วัคซีนเข็มที่ 2 ในวันที่ 20 ต้น ๆ ของเดือนนี้ ก็คงจะรู้ระดับภูมิต้านทานที่เกิดขึ้นในคนไทยที่ฉีดวัคซีน Sinovac ของจีน และจะมีการศึกษาเปรียบเทียบกับภูมิต้านทาน ในผู้ป่วยที่ติดเชื้อและหายแล้วด้วย เป็นภูมิต้านทานที่เกิดจากการติดเชื้อในธรรมชาติ นำมาเปรียบเทียบกับภูมิต้านทานที่เกิดขึ้นจากวัคซีน

ส่วนประเด็นการฉีดวัคซีนของแอสตราเซนเนก้า ที่ประเทศเกาหลีใต้ พบอาการไม่พึงประสงค์กว่า 2,800 คน และมีผู้เสียชีวิต 7 คน เรื่องนี้ กรมควบคุมโรค ระบุว่า ยังต้องรอผลการสอบสวนโรคของทางเกาหลีใต้ก่อน ถ้าสรุปได้ว่าเกิดจากอาการแพ้วัคซีนจริง ทางคณะกรรมการวัคซีนของไทย ก็จะนำมาพิจารณาทบทวน เพื่อให้เกิดความปลอดภัยกับคนไทยมากที่สุด