อาทิตย์ติดข่าว

เกาหลีใต้ พบผู้เสียชีวิตหลังการฉีดวัคซีนแล้ว 7 คน

ไปติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทั่วโลกกัน โดยเกาหลีใต้พบผู้เสียชีวิตหลังการฉีดวัคซีนแอสตราเซเนกา 7 คน

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของเกาหลีใต้ รายงานวานนี้ว่า พบผู้เสียชีวิตหลังการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 จากแอสตราเซเนกา รวมเป็น 7 คนแล้ว โดยเกาหลีใต้เพิ่งเริ่มฉีดวัคซีนมาได้เพียง 1 สัปดาห์เท่านั้น และพบผู้ที่มีอาการไม่พึงประสงค์จากวัคซีนมากกว่า 2,800 คน แต่มีเพียงแค่ 24 คนเท่านั้นที่มีอาการรุนแรง ในจำนวนนี้มี 7 คนเสียชีวิต ทั้งนี้ ทางศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคกำลังเร่งสืบสวนหาสาเหตุของการเสียชีวิตที่แท้จริง พร้อมเปิดเผยว่าผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุและมีโรคประจำตัวอยู่แล้ว

ญี่ปุ่น พบแพ้วัคซีนรุนแรงเป็นรายแรกของประเทศ
ขณะที่ญี่ปุ่น พบบุคลากรทางการแพทย์แพ้วัคซีนต้านโควิด-19 ขั้นรุนแรงเป็นรายแรกของประเทศ โดยเป็นผู้หญิงอายุประมาณ 30-39 ปี มีโรคประจำตัวคือโรคหอบหืด ได้รับการฉีดวัคซีนจากไฟเซอร์ เมื่อวันศุกร์ที่ 5 มีนาคมที่ผ่านมา ซึ่งภายหลังจากการฉีดวัคซีนไปเพียง 5 นาที เธอก็มีอาการไอ หายใจอย่างรวดเร็ว และคันทั่วร่างกาย ทั้งนี้ แพทย์ที่ทำการรักษาระบุว่า โรคหอบหืดซึ่งเป็นโรคประจำตัวนั้นอาจเป็นสาเหตุให้เกิดการแพ้วัคซีนขั้นรุนแรง

ฟิลิปปินส์ สั่งซื้อวัคซีนจาก โมเดอร์นา ทั้งรัฐและเอกชน
ด้านรัฐบาลฟิลิปปินส์ ตกลงเซ็นสัญญาซื้อวัคซีนจากบริษัทโมเดอร์นา จำนวน 13 ล้านโดส โดยจะได้รับวัคซีนล็อตแรกในช่วงกลางปีนี้ นอกจากนี้ภาคเอกชนของฟิลิปปินส์ยังสั่งซื้อวัคซีนจากโมเดอร์นาเพิ่มอีก 7 ล้านโดสด้วย

ส่วนจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลกพุ่งทะลุ 117 ล้านคน เสียชีวิตเกือบ 2.6 ล้านคน โดยสหรัฐอเมริกามีผู้ติดเชื้อสะสมกว่า 29.6 ล้านคน ตามมาด้วยอินเดีย และบราซิล