สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : เมนูปลากราย ของอร่อย จ.นครสวรรค์

อนุวัตจัดให้ เอาใจคนชอบรับประทานปลา วันนี้จะพาไปชิมทอดมันปลากราย ของขึ้นชื่อจังหวัดนครสวรรค์

ต้อนรับคุณผู้ชมสู่จุดเช็กอินแห่งใหม่ของจังหวัดนครสวรรค์ "พาสาน ปากน้ำโพ" จุดรวมแม่น้ำ 4 สาย ปิง วัง ยม น่าน รวม 4 สายที่ปากน้ำโพ

ไหน ๆ มาปากน้ำโพ นครสวรรค์ แล้ว มาชิมอาหารพื้นถิ่นที่หลายคนบอกว่า ถ้ามาจังหวัดนครสวรรค์ ไม่ได้กิน ถือว่ายังมาไม่ถึง นั่นก็คือ...

ปลากราย เลี้ยงมากที่จังหวัดนครสวรรค์ นิยมนำเนื้อมาทำทอดมัน แกงเขียวหวาน ลูกชิ้น และเมนูอีกสารพัด เพราะเนื้อเหนียวนุ่มหวาน ราคาของปลากรายก็เลยค่อนข้างสูงกว่าปลาปกติทั่วไป  

ชาวบ้านที่อุทยานนกน้ำนครสวรรค์ เขารวมกล่มกันสร้างเครือข่ายเลี้ยงปลากราย บ่อปลากรายที่คุณผู้ชมเห็น ถ้าจับขาย รายได้หลักแสน หรือหลักล้านบาทเลยทีเดียว

แหมทำรายได้ดีแบบนี้ เจ้าของเลยดูแลเป็นพิเศษ รอเวลา 9-10 เดือน ก็จับขาย สร้างเนื้อสร้างตัวจากไม่มีอะไร จนเดี๋ยวนี้ มีที่มีทางในการเลี้ยงปลากรายแล้ว

บ่อนี้ยังจับไม่ได้ คราวนี้มาดูวิธีทำปลากรายแบบบ้าน ๆ ของชาวนครสวรรค์ นำปลากรายมาแล่ ขูดเอาแต่เนื้อ เทคนิควิธีการขูด อย่าขูดแรง เดี๋ยวก้างจะติดไปด้วย ต้องขูดตามเนื้อจะได้ไม่ติดก้าง ดูลีลาเหมือนมืออาชีพ

โดนแม่ใช้มาตั้งแต่เด็ก เลยพอจะทำเป็นบ้าง ได้เนื้อปลากรายแล้วนำมานวดให้เนื้อเข้ากัน ใส่พริกแกง เติมน้ำเกลือ ถั่วฝักยาว น้ำเย็น ไข่ไก่ เพื่อให้เนื้อปลากรายเหนียว นุ่ม นวดให้เข้ากัน เทคนิควิธีการนวดอีกอย่างก็คือ การฟาด เพื่อให้เหนียวยิ่งขึ้น แต่เวลาฟาดก็ต้องระวัง อย่าฟาดแรงและสูงแบบผม

หายไปครึ่งกิโลกรัม เสียชื่อมืออาชีพหมด เมื่อส่วนผสมเหนียวได้ที่ ตั้งน้ำมันให้ร้อน จากนั้นนำปลากรายลงไปทอด ทำเป็นทอดมัน แหม..อยากให้ทีวีคุณผู้ชมดมกลิ่นได้จริง ๆ เห็นแล้วน้ำลายไหล

เมนูต่อไป ลวกจิ้ม นำเนื้อปลากรายมานวดให้เหนียว ตั้งน้ำให้ร้อน ใส่รากผักชีดับกลิ่น จากนั้นปั้นเนื้อปลากรายใส่ลงในน้ำร้อน รอให้ลอยตัว แสดงว่าสุก ตักขึ้น ได้เแล้ว...ปลากรายลวกจิ้ม

กินกับน้ำจิ้มซีฟู้ดรสแซ่บ ๆ อร่อยถูกใจ นี่แหละ...ของดีอีกอย่างหนึ่งของจังหวัดนครสวรรค์ ใครอยากสั่งซื้อก็ลองติดต่อดู