เจาะประเด็นข่าว 7HD

วืดประกัน! ศาลมีคำสั่งไม่อนุญาตให้ประกันตัว 3 แกนนำราษฎร

ความคืบหน้าหลังจากที่พนักงานอัยการสำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 7 มีคำสั่งฟ้องผู้ต้องหา 18 คนในคดีร่วมกันชุมนุม 19 กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร เมื่อวันที่ 19-20 ก.ย. สำนวนที่ 2 ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ และสนามหลวง ซึ่งมีการปักหมุดคณะราษฎร 2563 และมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 โดยมีแกนนำราษฎร 3 คนรวมอยู่ด้วยคือ น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ "รุ้ง", นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ "ไมค์" และ นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ "ไผ่ ดาวดิน" และคัดค้านการประกันตัว

ล่าสุด ศาลมีคำสั่งไม่อนุญาตให้ประกันตัวแกนนำราษฎรทั้งสามคน ทำให้ต้องถูกคุมตัวไปคุมขังในเรือนจำตามรอยสี่แกนนำราษฎร ที่นอนคุกไปก่อนหน้านี้คือ นายอานนท์ นำภา, นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ"เพนกวิน", นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข และ นายปติวัฒน์ สาหร่ายแย้ม หรือ "หมอลำแบงก์" ซึ่งทั้ง 4 คนยื่นประกันตัวมาแล้วถึง 3 ครั้งแต่ศาลไม่อนุญาตเนื่องจากเกรงว่าจำเลยจะไปก่อเหตุซ้ำอีก

ทั้งนี้ ในส่วนของแกนนำราษฎรทั้ง 3 คน มีโอกาสยื่นขอประกันตัวซ้ำได้เช่นเดียวกับกรณีสี่แกนนำ ขึ้นอยู่กับว่าศาลจะมีคำสั่งอย่างไร โดยสิ่งที่ต้องจับตาต่อจากนี้คือขบวนการเคลื่อนไหวชุมนุมจะมีการปรับเปลี่ยนอย่างไรหรือไม่ หลังแกนนำหลักทยอยเข้าเรือนจำไปเกือบหมดแล้ว