ประเด็นเด็ด 7 สี

ศาลไม่ให้ประกัน 4 แกนนำราษฎร

ประเด็นเด็ด 7 สี - ศาลอาญาไม่อนุญาตให้ประกันตัวแกนนำคดีชุมนุม เมื่อวันที่ 19-20 กันยายน 2563 และทำผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ขณะที่ โตโต้ หัวหน้าการ์ดอาสา หรือ วีโว่ ก็วืดประกันตัวเช่นกัน

เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นพร้อม ๆ กัน โดยพนักงานอัยการ สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 7 มีคำสั่งฟ้องผู้ต้องหา 18 คน ในคดีร่วมกันชุมนุม 19 กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร เมื่อวันที่ 19-20 กันยายน 2563 สำนวนที่สอง ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ และสนามหลวง ซึ่งมีการปักหมุดคณะราษฎร 2563 และมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 โดยมีแกนนำราษฎร 3 คนรวมอยู่ด้วย คือ นางสาวปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ รุ้ง, นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์ และ นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน

โดยศาลมีคำสั่งไม่อนุญาตให้ประกันตัวแกนนำราษฎรทั้ง 3 คน ทำให้ต้องถูกคุมตัวไปคุมขังในเรือนจำ ตามรอย 4 แกนนำราษฎร ที่ถูกคุมขังก่อนหน้านี้คือ นายอานนท์ นำภา, นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน, นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข และนายปติวัฒน์ สาหร่ายแย้ม หรือ หมอลำแบงค์ ซึ่งทั้ง 4 คน ยื่นประกันตัวมาแล้วถึง 3 ครั้ง แต่ศาลไม่อนุญาต เนื่องจากเกรงว่าผู้ต้องหาจะไปก่อเหตุซ้ำอีก ทั้งนี้ในส่วนของแกนนำราษฎรทั้ง3 คน มีโอกาสยื่นขอประกันตัวซ้ำได้ขึ้นอยู่กับว่าศาลจะมีคำสั่งอย่างไร

จากนั้นเป็นคิวของ นายปิยรัฐ จงเทพ หรือ โตโต้ หัวหน้าการ์ดอาสา หรือ วีโว่ ที่ถูกจับกุมพร้อมพวกที่ลานจอดรถห้างสรรพสินค้าย่านรัชโยธิน เมื่อวันที่ 6 มีนาคม และถูกแจ้ง 3 ข้อหา คือ อั้งยี่ซ่องโจร ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และพ.ร.บ.โรคติดต่อ โดยวันนี้ (8 มี.ค.) ถูกนำตัวส่งศาลเพื่อขออนุญาตฝากขังรวม 15 คน แต่ศาลอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวผู้ต้องหาทั้งหมดยกเว้นนายปิยรัฐ เพราะเกรงจะก่อเหตุในลักษณะเดียวกันที่ถูกกล่าวหา หรือก่อเหตุอันตรายประการอื่น

ขณะที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ออกแถลงการณ์เรื่องขอให้คำนึงถึงสิทธิในกระบวนการยุติธรรมของผู้ถูกจับกุม โดยแสดงความห่วงใยในสวัสดิภาพและความปลอดภัยของผู้ถูกจับกุมที่เกี่ยวข้องกับการชุมนุมและแสดงความเห็นทางการเมือง โดยเฉพาะนักศึกษาของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ที่ควรมีโอกาสในการศึกษาเล่าเรียนและการพัฒนาตนเองอย่างต่อเนื่อง จึงขอให้ดำเนินการโดยคำนึงถึงความเป็นธรรม สิทธิและเสรีภาพ สวัสดิภาพของผู้ถูกจับกุม และพิจารณาปล่อยตัวชั่วคราวระหว่างการพิจารณาคดี พร้อมเรียกร้องให้ทุกฝ่ายแก้ปัญหาความแตกต่างทางความคิด และความขัดแย้งทางการเมืองด้วยสันติวิธีและความอดทนอดกลั้น

โดยสิ่งที่ต้องจับตาต่อจากนี้คือขบวนการเคลื่อนไหวชุมนุม จะมีการปรับเปลี่ยนอย่างไรหรือไม่ หลังแกนนำหลักทยอยเข้าเรือนจำไปเกือบหมดแล้ว