เช้านี้ที่หมอชิต

Green Report : ให้อาหารหมีควาย-หมีหมา 100 กว่าตัว

เช้านี้ที่หมอชิต - ไม่น่าเชื่อว่า มีสัตว์ป่าในกลุ่มหมีมากกว่า 100 ตัว ถูกเลี้ยงดูโดยคน ติดตามใน กรีนรีพอร์ต กับคุณธนพัต กิตติบดีสกุล

ภารกิจวันนี้ เราได้รับอนุญาตจากเจ้าหน้าที่ สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าบางละมุง จังหวัดชลบุรี ติดตามขั้นตอนการเลี้ยงดู และโดยเฉพาะการให้อาหารหมี ซึ่งมีทั้งหมีหมา และหมีควาย มากกว่า 130 ตัว อาหารหลัก ๆ ที่ต้องเตรียมในแต่ละมื้อ จะมีข้าว ข้าวโพด ฟักทอง และแตงกวา ปรุงผสมเข้าด้วยกัน เสริมด้วยผลไม้ และน้ำผึ้ง

โดยหมี 1 ตัว จะกินอาหารเฉลี่ย 1-2 กิโลกรัม

หมีควายเหล่านี้ แม้จะเป็นสัตว์ป่า แต่ถูกเลี้ยงดูโดยคนมานาน จนพฤติกรรมเปลี่ยน มีความใกล้ชิดกับคนมากขึ้น จนไม่สามารถปล่อยคืนสู่ธรรมชาติได้แล้ว

แบ่งการดูแลเป็นโซน ตามพฤติกรรมของหมี แยกกรงเลี้ยงเพื่อให้ง่ายต่อการเลี้ยงดู หรือจะเป็นโซนรับแขก ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวทั่วไปเข้าชม มีเจ้า "โบโซ่" และ "มีสุข" ทำหน้าที่ต้อนรับ ส่วนถ้าใครจะสนับสนุนอาหาร สามารถร่วมโครงการ "พ่อแม่อุปถัมภ์สัตว์ป่า ในสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่า" ได้ ซึ่งมีทั้งแบบไม่ระบุตัว และแบบระบุตัว เช่น เจ้า "ธันวา" ลูกหมีควายที่เกิดจากพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ที่นี่
   
ที่นี่เป็นแหล่งรับเลี้ยงสัตว์ป่ากลุ่มหมี ของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช จากทั่วประเทศ ที่เกิดปัญหาจากลักลอบเลี้ยง แล้วเลี้ยงไม่ไหว หมีพิการ หมีหลุดจากป่า หรือสัตว์ป่าของกลาง แน่นอนว่าส่วนใหญ่จะอยู่และตายที่นี้ ไม่สามารถกลับคืนป่าได้

เพราะปัญหาสิ่งแวดล้อม รอไม่ได้