ห้องข่าวภาคเที่ยง

ทหารเรือส่งนักดำน้ำ เข้าสำรวจเคเบิลพื้นที่เกาะสมุย

จากเหตุการณ์ไฟฟ้าดับเป็นบริเวณกว้างในพื้นที่เกาะสมุย โดยมีสาเหตุมาจากเรือของกองทัพเรือ ทอดสมอเพื่อจอดเรือ แต่สมอเรือโดนสายเคเบิลใต้ทะเล ทำให้เกิดความชำรุดเสียหาย จนโรงไฟฟ้าขนอมไม่สามารถจ่ายกระแสไฟฟ้ามายังเกาะสมุยได้ ทำให้บางพื้นที่เกาะสมุย เกาะพะงันไม่มีกระแสไฟฟ้าใช้เพียงพอต่อความต้องการ

พลเรือโทเชษฐา ใจเปี่ยม โฆษกกองทัพเรือ ระบุ กองทัพเรือกำลังดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างเร่งด่วน ว่า มีสาเหตุมาจากเรือของกองทัพเรือตามหรือไม่ โดยกองทัพเรือจะไม่ปฏิเสธความรับผิดชอบหากเกิดจากกองทัพเรือจริง แต่เบื้องต้นได้จัดกำลังพลและยุทโธปกรณ์ที่เกี่ยวข้อง กับงานสำรวจใต้น้ำ สนับสนุนการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคในการเข้าสำรวจความเสียหาย หากได้รับการประสานจากการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค และผู้บัญชาการทหารเรือได้สั่งการหน่วยในพื้นที่รับผิดชอบ เตรียมจัดเรือและกำลังพล เพื่อให้ความช่วยเหลือประชาชน ที่ได้รับความเดือดร้อนแล้ว โดยจะให้การสนับสนุนส่วนราชการและประชาชนในพื้นที่ ทันทีที่รับการร้องขอ

ด้านการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค หรือ PEA ระบุว่า สามารถกลับมาจ่ายกระแสไฟฟ้าให้กับประชาชนผู้ใช้ไฟฟ้าในพื้นที่ได้ตามปกติตั้งแต่ช่วงประมาณ 20.00 น. ของคืนที่ผ่านมา โดยเป็นการจ่ายกระแสไฟฟ้าผ่านสายเคเบิลใต้น้ำที่มีการปิดซ่อมบำรุงไปก่อนหน้า ซึ่งซ่อมบำรุงเสร็จก่อนกำหนดพอดี ทำให้สามารถแก้ปัญหาไฟฟ้าดับในพื้นที่ได้ค่อนข้างรวดเร็ว

ด้าน นายจักรกฤษณ์ มีเดช ผู้จัดการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค สาขาเกาะสมุย เหตุไฟฟ้าดับเมื่อวาน ได้เร่งแก้ปัญหาความเดือดร้อน โดยหมุนเวียนจ่ายกระแสไฟฟ้าพื้นที่ละ 1 ชั่วโมง สลับกับไฟฟ้าดับ 3 ชั่วโมง ชั่วคราวไปก่อน กระทั่งปล่อยกระแสไฟฟ้าได้ตามปกติ เมื่อตอน 20.30 น. เมื่อคืนนี้ ยืนยันว่าไฟฟ้าเกาะสมุย ไม่วิกฤต เป็นเพียงอุบัติเหตุไฟฟ้าดับธรรมดา และวันนี้ จะมีการประชุมหารือวางแผนร่วมกับบริษัทผู้รับเหมาติดตั้งเคเบิลใต้น้ำ ทำการดำน้ำเพื่อตรวจหาสาเหตุที่ทำให้สายเคเบิลไฟฟ้าแรงสูง เส้นที่ผ่านไปยังสถานีไฟฟ้าเกาะสมุย 2 ชำรุดเสียหาย และเร่งซ่อมแซมต่อไป

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม 2561 เรือสำราญ ได้พานักท่องเที่ยวแวะเที่ยวเกาะสมุย ได้ทิ้งสมอบริเวณ อ่าวบ้านหน้าทอน ทำให้เคเบิลไฟฟ้าใต้น้ำชำรุดเสียหายไฟฟ้าดับทั่วเกาะ ต้องใช้รถ Mobile มาช่วยปั่นกระแสไฟฟ้า จ่ายกระแสไฟฟ้าบนเกาะสมุย โดยใช้เวลาซ่อมแซม 45 วัน จึงใช้งานได้ตามปกติ ตอนนี้อยู่ระหว่างฟ้องร้องเรียกค่าเสียหาย 300 ล้านบาท