เช้านี้ที่หมอชิต

กองสลากฯ ยืนยันเว็บไซต์ กองสลาก.com ไม่ใช่ของรัฐ เตรียมเอาผิดคิดค่าบริการ

เช้านี้ที่หมอชิต - ความคืบหน้ากรณีโลกออนไลน์แชร์ข้อมูลเว็บไซต์ กองสลาก.com เปิดขายสลากฯ ออนไลน์ ล่าสุด โฆษกคณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล ยืนยันเป็นเว็บไซต์ของเอกชน ไม่เกี่ยวข้องกับสำนักงานสลากฯ และอยู่ระหว่างติดต่อให้เปลี่ยนชื่อ เพื่อไม่ให้ประชาชนสับสน และเตรียมตรวจสอบเอาผิดกรณีคิดค่าบริการเพิ่มอีก 20 บาท

หลังโลกออนไลน์แชร์ข้อมูลเว็บไซต์ที่ใช้ชื่อว่า www.กองสลาก.com เปิดขายสลากกินแบ่งรัฐบาลออนไลน์ ทั้งแบบเลขชุด 2 ใบ และเลขท้าย 2 ตัว 3 ตัว จัดชุดตั้งแต่ 1 ใบ ถึง 86 ใบ โดยระบุราคาใบละ 80 บาท แต่มีการคิดค่าบริการฝากสลากใบละ 20 บาท รวมเป็นเงิน 100 บาท เรื่องนี้ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ว่าสำนักงานสลากฯ มีการเปิดขายสลากฯ ในราคาเกินข้อบังคับเอง

นายธนวรรธน์ พลวิชัย กรรมการและโฆษกคณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล ชี้แจงว่าเว็บไซต์ www.กองสลาก.com ไม่ได้เป็นตัวแทนจำหน่ายสลากฯ และไม่เกี่ยวข้องกับสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล โดยกรณีที่เกิดขึ้นทำให้ประชาชนเกิดความสับสน และเข้าใจผิด

สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลอยู่ระหว่างดำเนินการ 3 ประเด็น คือ แจ้งให้บริษัทดังกล่าวเปลี่ยนชื่อเว็บไซต์ เพราะส่อเจตนาทำให้ประชาชนเกิดความเข้าใจผิด รวมทั้งตรวจสอบกรณีราคาขายซึ่งอาจเข้าข่ายการกระทำผิด เพราะถึงแม้จะขายสลากฯ ในราคา 80 บาท แต่ก็มีการคิดค่าฝากสลากฯ หรือค่าบริการอีก 20 บาท ซึ่งไม่สามารถทำได้ และกรณีโควตาสลากฯ ที่นำมาขายทางเว็บไซต์ มีการรับจากผู้ได้โควตาสลากฯ มาอีกทอดหรือไม่ เพราะตามข้อกำหนด ผู้ค้าสลากฯ ที่ได้รับโควตาจะต้องเป็นผู้จำหน่ายเอง

ส่วนกรณีบนเว็บไซต์ดังกล่าว มีเอกสารและสัญลักษณ์กรมพัฒนาธุรกิจการค้าแสดงอยู่ด้วย นายธนวรรธน์ ระบุว่า การจดทะเบียนเป็นเพียงการยืนยันว่าบริษัทหรือผู้ให้บริการมีตัวตนอยู่จริง แต่ไม่เกี่ยวกับลักษณะการดำเนินการ ซึ่งหากตรวจสอบแล้วพบว่ากระทำผิดจริง ก็จะถูกถอดทะเบียนได้

ทีมข่าวยังได้ตรวจสอบไปที่ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.กองสลาก.com ให้ข้อมูลว่า เว็บไซต์เป็นของบริษัท ลอตเตอรี่ออนไลน์ จำกัด ซึ่งให้บริการจำหน่าย จัดเก็บ และขึ้นเงินสลากกินแบ่งรัฐบาล ส่วนสลากฯ ที่นำมาขายบนเว็บไซต์ เบื้องต้นยืนยันเป็นโควตาของ CEO บริษัท ซึ่งรับมาจากสำนักงานสลากฯ โดยตรง ก่อนจะนำมาสแกนด้วยระบบคอมพิวเตอร์เพื่อขายผ่านเว็บไซต์ให้สะดวกขึ้น และขายมาตั้งแต่เดือนธันวาคมปีที่ผ่านมาแล้ว

นอกจากราคาสลากฯ 80 บาท ก็มีการเก็บค่าบริการอีก 20 บาท เพราะเมื่อลูกค้าสั่งซื้อสลากฯ จะถูกเก็บในห้องนิรภัย และจะส่งถึงมือลูกค้าต่อเมื่อถูกรางวัลเท่านั้น