7HD ร้อนออนไลน์

รวบ "เอ็ม" ก่อกวน คุกคามครูสาว ส่งตัวรักษาอาการป่วยทางจิตเวช

จากกรณีที่ น.ส.ตา อายุ 28 ปี ครูโรงเรียนแห่งหนึ่งในอำเภอมัญจาคีรี จังหวัดขอนแก่น โพสต์คลิปชายขว้างท่อนไม้ใส่บ้านพักจนกระจกแตกหน้าต่าง และเจ้าตัวได้รับบาดเจ็บจากเศษกระจกบาดเท้า แม้ น.ส.ตา จะพยายามร้องขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ดำเนินการกับผู้ก่อเหตุแล้วก็ตาม แต่อีกฝ่ายอ้างว่าเป็นผู้ป่วยจิตเวช ดำเนินคดีกับชายรายนี้ไม่ได้ เคยเจรจากับญาติของฝ่ายผู้ก่อเหตุ แต่ก็ไม่พาไปรักษาให้หายขาด ปล่อยให้มากระทำอีกซ้ำแล้วซ้ำเล่า แจ้งตำรวจก็จับแล้วปล่อยมาก่อเหตุซ้ำๆ ไม่มีความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน

วันนี้ (10 มี.ค. 64) ตำรวจ สภ.มัญจาคีรี ได้เข้าควบคุมตัวนายเอ็ม อายุ 27 ปี ชายที่ปรากฏในคลิปกล้องวงจรปิด ตำรวจนำตัวไปตรวจค้นห้องนอนของนายเอ็มที่บ้านพักในตำบลคำแคน อำเภอมัญจาคีรี พบอุปกรณ์เสพยาเสพติดและมีดพกปลายแหลม จึงตรวจยึดไว้เป็นของการ ก่อนคุมตัวไปตรวจหาสารเสพติดที่โรงพยาบาลมัญจาคีรี

พ.ต.อ.ยุทธนา งามชัด ผู้กำกับการ สภ.มัญจาคีรี กล่าวว่า ตำรวจได้เข้าควบคุมตัวตัวนายเอ็ม ขณะกำลังเดินอยู่บริเวณถนนใกล้กับบ้านพัก ซึ่งตอนถูกควบคุมตัว นายเอ็มก็ไม่ได้มีอาการขัดขืนแต่อย่างใด ตรวจสอบในกระเป๋าที่นายเอ็มสะพายติดตัว พบอาวุธมีดปลายแหลม 1 เล่ม จากการสอบถามนายเอ็มก็พูดคุยและตอบคำถามได้ปกติ จึงนำตัวไปตรวจค้นที่บ้านพัก ซึ่งพบว่าภายในห้องของนายเอ็ม มีอุปกรณ์เสพยาเสพติด คาดว่านายเอ็มน่าจะมีอาการป่วยทางจิตเวชจากการใช้ยาเสพติด จึงตรวจยึดของกลางไว้เป็นหลักฐาน และจากการสอบถามตาของนายเอ็ม ทราบว่า นายเอ็มจะมีอาการผิดปกติในบางเวลาเท่านั้น ไม่ใช่คนบ้าหรือคนเสียสติที่ไม่สามารถพูดคุยได้

ต่อมา ผู้กำกับการ สภ.มัญจาคีรี ได้เรียกทีมสหวิชาชีพเข้าร่วมหารือ ถึงมาตรการในการป้องกันการก่อเหตุซ้ำ ซึ่งประกอบด้วย ปลัดอำเภอ กลุ่มงานสุขภาพจิตโรงพยาบาลมัญจาคีรี สาธารณสุขอำเภอมัญจาคีรี และตำรวจ โดยเชิญผู้ปกครองของนายเอ็มผู้ก่อเหตุ และผู้ปกครองของ น.ส.ตา ผู้เสียหาย ร่วมประชุมหาทางออกร่วมกัน เพื่อให้เป็นไปตามนโยบาย “นาคาพิทักษ์ รักษ์ประชา” ของผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 ป้องกันไม่ให้ผู้ป่วยจิตเวชจากการเสพสารเสพติดไปก่อเหตุอาชญากรรม โดยท้องที่รับผิดชอบของ สภ.มัญจาคีรี จะนำกรณีของนายเอ็มมาเป็นเคสนำร่องตามนโยบายดังกล่าว ทุกหน่วยงานในพื้นที่จะมีมาตรการในการติดตามช่วยเหลือ ฟื้นฟู และป้องกันไม่ให้ผู้ป่วยจิตเวช โดยเฉพาะผู้ที่มีประวัติเสพยาเสพติดกลับไปเกี่ยวข้องกับยาเสพติดอีก

น.ส.ตา ครูสาวที่ถูกนายเอ็มก่อกวนและคุกคามทางเพศ กล่าวว่า หลังนายเอ็มถูกจับกุม ตนเองและคนในครอบครัวก็รู้สึกสบายใจขึ้นมาบ้าง คืนนี้ก็จะได้นอนหลับแบบไม่ต้องหวาดระแวงว่านายเอ็มจะมาก่อกวน แต่สิ่งที่กังวลมากกว่าคือ เมื่อนายเอ็มกลับออกมาอยู่ที่บ้านเหมือนเดิม จะกลับมาก่อกวนตนเองและครอบครัวอีกหรือไม่ เพราะก่อนหน้านี้ นายเอ็มก็เคยถูกจับดำเนินคดีมาแล้ว เมื่อออกมาก็มาก่อกวนอีก ซึ่งตำรวจและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรับปากว่าจะดูแลไม่ให้เกิดขึ้น และจะมีมาตรการในการป้องกันตามนโยบายของผู้บัญชาการภาค 4 ซึ่งตนเองก็จะรอดูว่าจะดีขึ้นกว่าเดิมหรือไม่