สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : ชาวบ้านผวา ผู้ป่วยคลั่งยาเสพติดเพิ่มสูง

ตำรวจ สภ.มัญจาคีรี จับกุมชายป่วยจิตเวชคลุ้มคลั่งยาเสพติด ปาไม้ทะลุกระจกบ้านครูสาว ซ้ำยังเคยจุดไฟเผาร้านเกม เผาที่นา ได้แล้ว แต่ที่น่าตกใจกว่านั้น ยังมีผู้ป่วยคลุ้มคลั่งถูกนำส่งโรงพยาบาลประจำอำเภอเพิ่มสูงถึง 250 คนต่อปี โดยทีมข่าวเราไปเกาะติดไม่ถึงชั่วโมง พบชายป่วยจิตเวชคลุ้มคลั่งถึง 2 คน ลงสนามข่าวนี้กับคุณชนะชัย แก้วผาง  

นางสาวอภิญญา สารศรี ครูโรงเรียนแห่งหนึ่ง เปิดเผยกับทีมสนามข่าว 7 สี ว่า แม้ชายป่วยจิตเวชคลั่งยาเสพติดอายุ 27 ปี ที่ขว้างไม้ทะลุกระจกบ้านจนทำให้เธอบาดเจ็บ จะถูกตำรวจควบคุมตัวบำบัดยาเสพติด แต่ทุกเหตุการณ์ความรุนแรงที่ชายคนดังกล่าวได้ทำ ทั้งเผาร้านเกม รถจักรยานยนต์ และไร่อ้อยของเธอ จึงทำให้เธอกังวลใจหากเขากลับมาอาศัยในหมู่บ้านอีก ที่สำคัญเธอไม่รู้ด้วยซ้ำว่า เพื่อนรุ่นน้องป่วยจิตเวช 

ชายคนดังกล่าวก่อเหตุกับเธอซ้ำแล้วซ้ำอีก แต่ผู้เสียหายไม่รู้เลยว่า จริง ๆ แล้วเขาติดยาเสพติดจนมีอาการทางประสาท และเข้ารับการบำบัดเป็นผู้ป่วยจิตเวช แต่เมื่อกลับมาอาศัยในหมู่บ้าน ยังคงเสพสารเสพติดจนมีอาการคลุ้มคลั่ง เพราะไม่ยอมกินยาตามกำหนด

ไม่ได้มีเพียงชายป่วยจิตเวชที่ก่อเหตุกับครูสาวเท่านั้น แต่ตำรวจ สภ. มัญจาคีรี ยังเปิดเผยข้อมูลอีกว่า มีผู้ป่วยจิตเวชขั้นวิกฤตอีกกว่า 30 คน ที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองเฝ้าระวัง ที่สำคัญในแต่ละวันจะมีเหตุการณ์ชายคลุ้มคลั่งก่อกวนเกิดขึ้นไม่ต่ำกว่า 5 ราย ทีมสนามข่าว 7 สี จึงเกาะติดการทำงานของเจ้าหน้าที่ กระทั่งมีชาวบ้านแจ้งมาว่า มีชายคลุ้มคลั่งทำลายทรัพย์สินเกิดขึ้น 

กระทั่งเราไปถึงพิกัดเป้าหมาย พบชายคล้ายคนเมาสารเสพติดยืนอยู่หน้าบ้าน ตำรวจจึงใช้อุปกรณ์บุกควบคุมตัว

จริง ๆ แล้ว ชายคนนี้มีประวัติเสพยาเสพติด จนเริ่มมีอาการทางประสาท แต่ยังไม่เข้าสู่กระบวนการบำบัดรักษาแบบจริงจัง 

ชาวบ้านแจ้งขอความช่วยเหลือ พบชายคลุ้มคลั่งก่อกวนชาวบ้าน ทุบรถจักรยานยนต์ตัวเอง ห่างจากจุดนี้ประมาณ 10 กิโลเมตร ทีมข่าวและเจ้าหน้าที่กำลังมุ่งหน้าไปยังจุดเกิดเหตุ

ชายคนนี้นั่งร้องไห้ฟูมฟายคล้ายคนหลอนยาเสพติด แม่ค้าร้านอาหารตามสั่งใกล้ ๆ บอกว่า ก่อนหน้านี้เขาใช้ไม้ทุบรถจักรยานยนต์ตัวเองอย่างคลุ้มคลั่ง จึงแจ้งเจ้าหน้าที่มาระงับเหตุ 

ผู้กำกับการ สภ.มัญจาคีรี เปิดเผยว่า ชายคลุ้มคลั่งส่วนใหญ่ที่พบในระยะหลังมานี้ ต่างก็มีส่วนพัวพันกับยาเสพติด บางคนมีประวัติรักษาทางจิตเวช

ก่อนหน้านี้ ตำรวจภูธรภาค 4 ได้ทำโครงการนาคาพิทักษ์รักษ์ประชาขึ้น โดยมีการจัดเก็บข้อมูลผู้ป่วยจิตเวช จากนั้นก็ทำงานระหว่างตำรวจ โรงพยาบาล และฝ่ายปกครอง กระทั่งเมื่อวานนี้ที่ สภ.มัญจาคีรี ได้นำกรณีที่เกิดขึ้นกับครูสาวยกเป็นบทเรียนทบทวนหาทางออก และวางแผนการป้องกันปัญหา 

จากสถิติปีที่ผ่านมา มีผู้ป่วยจิตเวชที่เกิดจากสารเสพติดถูกส่งเข้าบำบัดกับทางโรงพยาบาลมัญจาคีรี และส่งต่อไปยังโรงพยาบาลเฉพาะทางมากกว่า 257 คน แน่นอนว่าจำนวนผู้ป่วยคลุ้มคลั่งที่เพิ่มมากขึ้น ทำให้เกิดผู้เสียหายเพิ่มขึ้นไปด้วย ดังนั้นสิ่งสำคัญ คือ การมาช่วยกันเป็นหูเป็นตาให้ภาครัฐ หากพบผู้ป่วยจิตเวช หรือมีอาการผิดปกติ สามารถแจ้งตำรวจและผู้นำชุมชนดำเนินการ เพื่อป้องกันเหตุร้ายที่อาจเกิดขึ้น