ไฟเขียว! เอหิปัสสิโก ภาพยนตร์สารคดีสะท้อนปมพระธัมมชโย เตรียมฉายเดือนเมษายนนี้

View icon 193
วันที่ 11 มี.ค. 2564
สนามข่าว 7 สี
แชร์
คอหนังลุ้นใจจดใจจอว่าภาพยนตร์เรื่อง "เอหิปัสสิโก" ซึ่งเป็นภาพยนตร์สารคดีเชิงข่าวจะได้ลงจอฉายหรือไม่ เพราะมีเนื้อหาเกี่ยวกับความเชื่อ วิจารณญาณส่วนบุคคล ล่าสุด คณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์ ไฟเขียวให้ฉายได้ ทำให้ทีมงาน ผู้กำกับ ดีใจ พร้อมเดินหน้าเตรียมฉายในเดือนเมษายนนี้

ประเด็นปัญหาเรื่องนี้มาจากมีคณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์บางคนกังวลและไม่สบายใจ หากภาพยนตร์เรื่อง "เอหิปัสสิโก" ถูกฉายในโรงภาพยนตร์ เนื่องจากเนื้อหาคาบเกี่ยวกับพระธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ที่ถูกกล่าวหาว่ามีส่วนเข้าไปพัวพันกับคดียักยอกทรัพย์ สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จนมีการปิดล้อมวัดตามหาตัว พระธัมมชโย ตามที่เคยปรากฏในข่าว จนเกิดความขัดแย้งระหว่างลูกศิษย์วัดและฝั่งเจ้าหน้าที่

ล่าสุดเมื่อวานนี้ ทางผู้กำกับภาพยนตร์ นายณฐพล บุญประกอบ หรือ ผู้กำกับไก่ ได้เข้าพบคณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์แล้ว พร้อมได้รับข่าวดีให้ฉายภาพยนตร์ได้ตามกำหนดการในเดือนเมษายนนี้ โดยมีการจัดเรตภาพยนตร์ให้อยู่ในหมวดทั่วไป และให้คงเนื้อหาตามที่ถ่ายทำ ซึ่งขั้นตอนต่อไปของทีมงานคือผลิตตัวอย่างภาพยนตร์ และเตรียมฉายในช่วงเดือนเมษายน

สำหรับภาพยนตร์เรื่อง "เอหิปัสสิโก" ใช้เวลาถ่ายทำประมาณ 3 ปี โดยเริ่มถ่ายตั้งแต่ช่วงเหตุการณ์จริง ปี 2560 ความตั้งใจครั้งนี้ ทางทีมผู้ผลิตมีเจตนาสะท้อนภาพเหตุการณ์ที่เกิดจากความเชื่อ และวิจารณญาณส่วนบุคคล ยืนยันว่ามีเจตนาที่ดี อยากให้ผู้ชมได้ทันเหตุการณ์ที่เคยปรากฏเป็นข่าว ซึ่งรวมความความยาวภาพยนตร์เรื่องนี้ 80 นาที