เช้านี้ที่หมอชิต

ลุ้น ป.ป.ช.ส่งศาลฎีกาเอาผิด ปารีณา ผิดจริยธรรม

เช้านี้ที่หมอชิต - ลุ้นวันนี้ (11 มี.ค.) ป.ป.ช. ยื่นศาลฎีกาเอาผิด นางสาวปารีณา ไกรคุปต์ สส.จังหวัดราชบุรี พรรคพลังประชารัฐหรือไม่ เผยหากศาลรับฟ้อง ต้องพ้นจากตำแหน่ง สส.ทันที

เมื่อวานนี้ (10 มี.ค.) นายนิวัติไชย เกษมมงคล รองเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช.ในฐานะโฆษก ป.ป.ช.เปิดเผยความคืบหน้าการดำเนินการเอาผิดทางจริยธรรมกับ นางสาวปารีณา ไกรคุปต์ สส.จังหวัดราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ กรณีบุกรุกพื้นที่ป่าสงวน โดยเปิดเผยว่า เมื่อมีการรับรองมติของ ป.ป.ช. และรับรองรายงานการประชุมแล้ว จะเป็นขั้นตอนส่งเอกสารให้กับศาลฎีกาดำเนินการเอาผิดกับ นางสาวปารีณา

โดยคาดว่าจะยื่นต่อศาลได้ในวันนี้ (11 มี.ค.) หรือช้าสุดต้นสัปดาห์หน้า ตามกรอบเวลาที่กฎหมายกำหนดไว้ ว่าหลัง ป.ป.ช.มีมติชี้มูลความผิด จะต้องดำเนินการยื่นเรื่องต่อศาลให้แล้วเสร็จภายใน 30 วัน

ส่วนที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช. มีมติชี้มูลความผิดนางสาวปารีณา ผิดจริยธรรมร้ายแรงหลายข้อหา เช่น ทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียง ผลประโยชน์ขัดกัน กรณีถือครองและใช้ประโยชน์ในที่ดินของรัฐโดยมิชอบที่จังหวัดราชบุรี ทำให้นางสาวปารีณา เป็น สส.รายแรก ที่ถูกชี้มูลความผิดจริยธรรมร้ายแรง

ทั้งนี้ ป.ป.ช. ระบุว่า หากศาลฎีกาประทับรับฟ้องแล้ว นางสาวปารีณาต้องพ้นจากตำแหน่ง สส.ทันที ขณะที่หากศาลพิพากษาว่าผิดจริง จะมีโทษห้ามดำรงตำแหน่งทางการเมือง และตัดสิทธิทางการเมืองเป็นเวลา 10 ปี แต่ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของศาล ที่อาจสั่งเป็นระยะเวลา 1 ปี 5 ปี หรือ 10 ปี ก็ได้