เช้านี้ที่หมอชิต

ป.ป.ช. เลื่อนยื่นส่งศาลฎีกาเอาผิด ปารีณา ผิดจริยธรรม

เช้านี้ที่หมอชิต - ป.ป.ช.เลื่อนยื่นศาลฎีกาเอาผิด นางสาวปารีณา ไกรคุปต์ สส.จังหวัดราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ จากเมื่อวานนี้ (11 มี.ค.) ไปเป็นต้นสัปดาห์หน้า

นายวรวิทย์ สุขบุญ เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. เปิดเผยความคืบหน้าการดำเนินการยื่นฟ้องศาลฎีกาเพื่อเอาผิดทางจริยธรรมกับ นางสาวปารีณา ไกรคุปต์ สส.จังหวัดราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ กรณีบุกรุกพื้นที่ป่าสงวน หลัง ป.ป.ช.มีมติชี้มูลความผิด โดยบอกว่าได้เลื่อนการยื่นฟ้องเป็นต้นสัปดาห์หน้า เนื่องจากต้องการให้เกิดความสมบูรณ์ของเอกสาร และกรรมการ ป.ป.ช.จะลงนามในวันจันทร์ที่ 15 มีนาคม ดังนั้นการยื่นฟ้องต่อศาลฎีกาจะไม่เกินวันอังคารที่ 16 มีนาคมนี้

ทั้งนี้ ป.ป.ช.มีมติชี้มูลความผิด นางสาวปารีณา ผิดจริยธรรมร้ายแรงหลายข้อหา เช่น ทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียง ผลประโยชน์ขัดกัน กรณีถือครองและใช้ประโยชน์ในที่ดินของรัฐโดยมิชอบ เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์

ทั้งนี้ ป.ป.ช. ระบุว่า หากศาลฎีกาประทับรับฟ้องแล้ว นางสาวปารีณา ต้องพ้นจากตำแหน่ง สส.ทันที ขณะที่หากศาลพิพากษาว่าผิดจริง จะมีโทษห้ามดำรงตำแหน่งทางการเมือง และตัดสิทธิทางการเมืองเป็นเวลา 10 ปี แต่ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของศาล ที่อาจสั่งเป็นระยะเวลา 1 ปี 5 ปี หรือ 10 ปี ก็ได้