สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

อนุทิน โต้ ธนาธร โกหกฉีดวัคซีนคนไทย

เป็นประเด็นที่ถูกพูดถึงกันต่อเนื่องในเรื่องของการฉีดวัคซีนโควิด-19 ถูกนำไปตั้งเป็นหัวข้อในห้องสนทนา ในแอปพลิเคชันคลับเฮาส์ ซึ่งในห้องสนทนาทั้ง นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เข้าร่วมตอบคำถาม รวมถึงมี นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า ร่วมสนทนาด้วย และในช่วงการสนทนา นายอนุทินได้ชี้แจงแผนการให้บริการวัคซีน ซึ่งยังเป็นไปตามเป้า และยืนยันที่จะฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้กับประชาชนคนไทยจำนวน 60 ล้านโดสได้ทั้งหมดภายในปีนี้  ทำให้นายธนาธรแย้งขึ้นมา พร้อมอ้างแผนที่รัฐบาลได้รายงานต่อกรรมาธิการสภาผู้แทนราษฎรว่าในช่วง 3 ปี คือระหว่างปี 2021 ถึง 2023 ไทยจะฉีดวัคซีนได้แค่ปีละ 10 ล้านโดสเท่านั้น  และการบอกกล่าวของนายอนุทินข้างต้น อาจเป็นการโกหกประชาชน  ทำให้นายอนุทินตอบโต้ทันทีว่า ไม่ได้โกหก แต่ข้อมูลที่นายธนาธรกล่าวอ้างนั้น เป็นข้อมูลเก่า ก่อนมีการปรับแผนหลังจากที่ไทยจัดหาวัคซีนได้แล้ว การโต้เถียงในประเด็นนี้ยังมีต่ออีกระยะหนึ่ง ก่อนที่จบลงด้วยการออกจากห้องสนทนาไป

แต่เรื่องยังไม่จบ เพราะเมื่อวานนี้ (13 มีนาคม) ทั้ง 2 ต่างก็มีการโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กอีกครั้งในเรื่องนี้ โดยนายธนาธรโพสต์ยืนยันข้อมูลที่นายอนุทินนำมาเปิดเผยนั้น ไม่เป็นความจริง โดยบอกด้วยว่า การปรับแผนการจัดหาวัคซีนแก่คนไทยนั้น มีการปรับใหม่ เมื่อวันที่ 5 มกราคมที่ผ่านมา หรือเมื่อ 67 วันที่แล้วนี้เอง

ขณะที่นายอนุทินก็โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวตอบโต้อีกครั้งในวันเดียวกัน โดยได้โพสต์แสดงแผนการจัดหาและกำหนดการฉีดวัคซีนให้กับประชาชนคนไทยในปี 2564 นี้ รวมถึงกระทรวงสาธารณสุขก็แถลงรายละเอียดเรื่องอีกครั้งด้วย