สนามข่าว 7 สี

เตือน! แลกสิทธิ เราชนะ เสี่ยงถูกล้วงข้อมูลส่วนบุคคล

กระทรวงการคลัง เตือนห้ามแลกเงินหรือขายสิทธิ "เราชนะ" มีความผิดฐานฉ้อโกง และยังเสี่ยงถูกล้วงข้อมูลส่วนบุคคลจนเกิดความเสียหายได้

พบอีกแล้วประกาศรับแลกสิทธิโครงการ "เราชนะ" ผ่านเฟซบุ๊ก มีการระบุเรทรับแลกอย่างชัดเจน ทั้งจากแอปพลิเคชัน "เป๋าตัง" และบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ใช้วิธีการสแกนใช้จ่าย แต่ไม่ได้ซื้อสินค้าจริง โดยจะหักส่วนต่างจากยอดสแกนประมาณ 10% ก่อนโอนเงินคืนให้ผู้รับสิทธิ

นางสาวกุลยา ตันติเตมิท โฆษกกระทรวงการคลัง ระบุว่า การกระทำดังกล่าว ถือว่ามีความผิดตามกฎหมาย เพราะสิทธิที่ได้รับจากโครงการ "เราชนะ" นั้น เป็นสิทธิจำเพาะบุคคล ไม่สามารถโอน แลกเปลี่ยน หรือมอบให้กับผู้อื่น ดังนั้น ผู้ที่รับซื้อสิทธิ และผู้ที่ขายสิทธิ อาจมีความผิดฐาน "ฉ้อโกง" และหากเป็นการกระทำผิดผ่านระบบคอมพิวเตอร์ ก็อาจมีความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ และยังมีความเสี่ยงที่จะถูกล้วงข้อมูลส่วนบุคคล จนก่อให้เกิดความเสียหายทั้งชื่อเสียงและทรัพย์สินได้

ทั้งนี้ ที่ผ่านมากระทรวงการคลังได้รับเบาะแสจำนวนมากเกี่ยวกับการทุจริตของประชาชน หรือผู้ประกอบการร้านค้า หรือผู้ให้บริการที่เข้าร่วมโครงการฯ โดยมีพฤติกรรมการใช้จ่ายวงเงินสิทธิไม่เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของโครงการฯ เช่น การแลกวงเงินสิทธิเป็นเงินสด และการขึ้นราคาสินค้าอย่างไม่เป็นธรรม ซึ่งกระทรวงการคลังได้ประสานขอความร่วมมือกระทรวงพาณิชย์ และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ติดตามตรวจสอบแล้ว หากพบว่ามีการกระทำผิดเงื่อนไขจริง จะระงับการใช้แอปพลิเคชัน "เป๋าตัง" และ "ถุงเงิน" ของร้านค้า รวมถึงหยุดจ่ายเงินให้กับร้านค้าทันที และจะดำเนินการตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องอย่างถึงที่สุด