สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : เปิดชีวิต บังฮาซัน ลูกชาวประมง จ.สตูล

ไม่มีใครไม่รู้จัก บังฮาซัน พ่อค้าขายอาหารทะเลออนไลน์ ที่มีลีลาการขายไม่เหมือนใคร เพียงแค่ชั่วข้ามคืน สามารถพลิกชีวิต ทำให้อาหารทะเลของชาวจังหวัดสตูลขายดีขึ้น วันนี้ อนุวัตจัดให้ จะพาคุณผู้ชมไปสัมผัสชีวิตอีกมุมหนึ่งของ บังฮาซัน ที่จังหวัดสตูล

เห็นลีลาการขายอาหารทะเลของ บังฮาซัน แล้ว ต้องยอมรับว่าสุดยอดจริง ๆ อนุวัตจัดให้ มีโอกาสไปขายอาหารทะเลตากแห้งกับบังฮาซัน ที่จังหวัดสตูล ยอมรับเลยว่า ตามไม่ทันจริง ๆ

แต่วันนี้ คุณผู้ชมจะได้เห็นบังฮาซันในอีกรูปแบบหนึ่ง เพราะบังฮาซันจะชวนทีมงานอนุวัตจัดให้ ย้อนอดีตลูกหลานชาวประมง ที่ปากบารา จังหวัดสตูล ออกไปหาอาหารทะเลมาทำกับข้าวกัน

05.30 น. เรานัดกับทีมงานบังฮาซันไว้ที่ท่าเรือปากบารา ชาวบ้านออกเรือล่วงหน้าไปก่อนแล้ว บังฮาซันจะขับเรือพาพวกผมไปดูการจับปลาชนิดแรก นั่นคือปลาจาระเม็ด เอาใจช่วยด้วย

ชาวประมงจะออกเรือกันตั้งแต่เช้ามืด ออกไปวางอวนหาปลาชนิดต่าง ๆ ช่วงนี้เป็นช่วงที่ปลาจาระเม็ดเข้าพอดี ก่อนหน้านี้ชาวบ้านได้ไปเยอะ วันนี้อากาศเปลี่ยน ไม่มั่นใจว่าจะได้หรือไม่

เจอเรือชาวบ้านแล้ว ขอลงเรือไปลอยอวนปลาจาระเม็ดก่อน

อวนปลาจาระเม็ดตาจะห่างหน่อย ลอยทิ้งไว้ 10-20 นาที ได้เวลาลุ้นกันแล้ว

แหม ขนาดสาวอวนยังมีลีลาขนาดนี้ นี่แหละ เป็นที่มาเวลาบังอาซันไลฟ์สดขายของ ก็เอารูปแบบการสาวอวนของชาวประมงไปใช้ ลีลาดีจะได้ปลาตัวดี ๆ ติดขึ้นมาหรือเปล่า?

ไม่ได้ปลา ได้กระทะแทน ลำนี้ไม่ได้ปลา ลุ้นกันต่อลำต่อไป

มาลำที่ 2 ลำนี้พี่เขาเก่งมาก แขนเดียวก็หาปลาได้ สาวอวนได้ เก่งจริง ๆ ลอยไว้ 15-20 นาที ได้เวลาสาวขึ้นมา มาลุ้นพร้อมกัน จะได้หรือเปล่า?

ได้แล้ว ได้มาตัวเดียว นี่ หน้าตาของปลาจาระเม็ด ปกติได้เยอะ แต่วันนี้ลมฟ้าเปลี่ยน ปลาหายไปหมด ตัวเดียวคงต้องกินคนละคำ เป็นปลาร่วมสาบานทั้ง 2 ทีม

เรายังไม่หมดความหวัง บังฮาซันบอกว่า ธรรมชาติเอาแน่เอานอนไม่ได้ ไม่ได้ปลาจาระเม็ด ก็ไปหาปลาชนิดอื่น

วิถีชาวประมงที่ปากบารา จังหวัดสตูล มีปลาเยอะ เพียงแต่ว่าเราจะมาตรงกับจังหวะของปลาชนิดไหน ไม่นานเราก็เห็นชาวประมงกลุ่มหนึ่งกำลังหาปลาหลังเขียว

เข้าไปดูใกล้ ๆ เยอะมาก เยอะจนชาวบ้าน 2 คน สาวแทบไม่ไหว นี่เป็นการลงอวนครั้งแรก

ลงไปชวนสาวอวน เยอะมาก ชาวบ้านบอกว่า บางวันได้เป็น 800-1,000 กิโลกรัม ครั้งนี้น่าจะ 300 กิโลกรัม ครั้งเดียวก็พอแล้ว

หมดแรง นี่แหละ ความอุดมสมบูรณ์ของทะเลสตูล ชาวบ้านใจดีให้ปลาหลังเขียวไปให้ทีมบังฮาซันโชว์ฝีมือ

ความอุดมสมบูรณ์ของทะเลสตูลยังไม่หมด บังยังไม่ยอมให้ผมกลับเข้าฝั่ง เพราะพรุ่งนี้ ทีมงานของบังจะพาผมไปหาวัตถุดิบในการทำอาหารเพิ่มเติม ติดตามกันต่อ