สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : ค้นหาวัตถุดิบกลางทะเลกับบังฮาซัน จ.สตูล

บังฮาซัน ยังไม่ยอมให้ทีมงานอนุวัต กลับขึ้นฝั่ง ยังคงเดินหน้าค้นหาวัตถุดิบท้องถิ่นกลางทะเล มาทำเมนูอร่อย ๆ พื้นบ้านที่จังหวัดสตูล ติดตามใน "อนุวัตจัดให้"

เมื่อวาน บังฮาซัน ผู้พลิกชีวิตจากการขายอาหารทะเลแห้งออนไลน์ จังหวัดสตูล จนเป็นที่รู้จักของคนทั้งประเทศ พาทีมงานอนุวัตจัดให้ ไปดูวิถีชีวิตชาวประมงปากบารา จังหวัดสตูล เพื่อหาวัตถุดิบมาทำเมนูอร่อย ๆ ใจอยากไปถ่ายทำ การหาปลาจาระเม็ด แต่ปรากฏว่า โชคไม่เข้าข้าง ปลาไม่เข้า ได้กระทะ และปาจาระเม็ดมาแค่ 1 ตัว

เลยเปลี่ยนใจ ขับเรือไปดูชาวบ้านหาปลาหลังเขียว แต่ครั้งนี้ได้ปลาหลังเขียวเยอะมาก

ชาวบ้านได้ปลาหลังเขียวกลับมาทำอาหาร แต่บังฮาซัน ยังไม่อยากกลับ พาผมไปดูวิถีชีวิตของชาวบ้านกันต่อ

แล้วชาวบ้าน เค้ากำลังทำอะไร กำลังตกปลา แต่เป็นการตกปลาโดยไม่ใช้เหยื่อ

ใช้เบ็ดเกี่ยวเหยือปลอม ทำเป็นสาย ไม่นานก็ได้ปลาขึ้นมา ชาวบ้านที่คุณผู้ชมเห็นมีอาชีพตกปลาขาย เห็นแบบนี้แล้วนึกสนุก บังอาซัน ก็เลยท้าทีมงานของผม แข่งตกปลา ต่อไปนี้เป็นการแข่งขัน ศึกศักดิ์ศรี ระหว่าง ทีมงาน อนุวัตจัดให้ และบังฮาซัน มาดูสิว่า ใครจะชนะ

หย่อนเบ็ดลงไปไม่นาน ปลาก็กินเหยื่อของทีมบังอาซัน

ตัวเล็กปล่อยกลับไปไม่นับ ไม่ทันไร ทีมงานของบัง ก็ได้ปลาอีกแล้ว

ปลาเก๋าตัวเล็ก ปล่อยกลับไปไม่นับ ทันใดนั้น ปลาก็คว้าเบ็ดของผมและทีมงาน

ได้แล้วทีมผมนำไปหนึ่ง แต่ไม่ถึง 5 นาที ทีมของบังฮาซัน ก็ได้ปลาขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง

สรุปทีมงานบังฮาซันชนะไป อย่าเพิ่งดรามานะ เพราะนี่เป็นวิถีชีวิตชาวประมงที่สตูล ออกเรือมาหาปลา ตกปลาขาย หรือ หาอาหารกลับไปทำที่บ้าน

ได้ปลาแล้ว เมนูพื้นถิ่นวันนี้ของบังฮาซัน นั้นก็คือ แกงส้ม ฝีมือบังอาซัน ต้มน้ำให้ร้อน ใส่พริกแกงตำเอง ขาดไม่ได้แกงส้มภาคใต้ จะใส่ส้มแขก เพิ่มรสเปรี้ยว ใส่ปลา ปรุงรส เสร็จแล้ว แกงส้ม

ปลาทอดขมิ้น คลุกขมิ้นที่ตำผสมกระเทียมหมักปลาทิ้งไว้ นำไปทอด กลิ่นหอมตลบอบอวน

ส่วนปลาหลังเขียวที่ได้ นำมาทำเป็นปลาเงี้ยน แร่ปลาสด ๆ ใส่น้ำส้มสายชู ให้ท่วมตัวปลา พักไว้ หันมาทำน้ำจิ้ม ตำพริกพอละเอียด ใส่เม็ดมะม่วงหิมพาน หอมซอย ตำให้เข้ากัน บีบมะนาว จัดปลาหลังเขียวใส่จาน กินกับน้ำจิ้ม ได้แล้วครับปลาเงี้ยน เมนูพื้นถิ่นที่ได้จากท้องทะเลจังหวัดสตูล
ว่างก็แวะมาเที่ยวจังหวัดสตูล หรืออุดหนุน อาหารทะเลแห้งบังฮาซัน ผลผลิตจากชาวบ้านปากบารา จังหวัดสตูล