เช้านี้ที่หมอชิต

ลุ้น! ป.ป.ช.ส่งศาลฎีกา เอาผิด ปารีณา ผิดจริยธรรม หากรับฟ้องพ้น สส.ทันที

เช้านี้ที่หมอชิต - ป.ป.ช. ยื่นศาลฎีกาเอาผิด นางสาวปารีณา ไกรคุปต์ สส.จังหวัดราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ วันนี้ เผยหากศาลรับฟ้อง นางสาวปารีณา ต้องพ้นจากตำแหน่ง สส.ทันที

นายวรวิทย์ สุขบุญ เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. เปิดเผยความคืบหน้าการดำเนินการเอาผิดทางจริยธรรมกับ นางสาวปารีณา ไกรคุปต์ สส.จังหวัดราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ กรณีบุกรุกพื้นที่ป่าสงวน ว่ากรรมการ ป.ป.ช.ได้ลงนามรับรองมติ และรายงานการประชุมเรียบร้อยแล้ว ดังนั้นจะยื่นต่อศาลฎีกา 10.00 น.วันนี้ (16 มี.ค.)

ทั้งนี้ วันที่ 9 กุมภาพันธ์ ที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช. มีมติชี้มูลความผิดนางสาวปารีณา ผิดจริยธรรมร้ายแรงหลายข้อหา เช่น ทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียง ผลประโยชน์ขัดกัน กรณีถือครองและใช้ประโยชน์ในที่ดินของรัฐโดยมิชอบที่จังหวัดราชบุรี ทำให้นางสาวปารีณาเป็น สส.รายแรกที่ถูกชี้มูลความผิดจริยธรรมร้ายแรง


ป.ป.ช. ระบุว่า หากศาลฎีกาประทับรับฟ้องแล้ว นางสาวปารีณา ต้องพ้นจากตำแหน่ง สส.ทันที ขณะที่หากศาลพิพากษาว่าผิดจริง จะมีโทษห้ามดำรงตำแหน่งทางการเมือง และตัดสิทธิทางการเมืองเป็นเวลา 10 ปี แต่ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของศาล ที่อาจสั่งเป็นระยะเวลา 1 ปี 5 ปี หรือ 10 ปี ก็ได้