สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : ล่าปลากดคัง จ.นครราชสีมา

อนุวัตจัดให้ วันนี้ จะพาทุกคนไปหาปลากดคัง ที่จังหวัดนครราชสีมา แต่ละตัวใหญ่มาก เป็นวิถีชาวบ้านเขื่อนลำมูลบน ติดตาม อนุวัตจัดให้

ช่วงหน้าแล้งแบบนี้ ชาวบ้านเขื่อนลำมูลบน อำเภอครบุรี จังหวัดนครราชสีมา ที่ยึดอาชีพหาปลา จะออกล่าปลากดคังตัวใหญ่ ๆ แบบนี้

ตัวนี้น้ำหนักไม่ต่ำกว่า 8 กิโลกรัม เพิ่งจะจับได้เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา แล้วชาวบ้านเขาใช้วิธีการหาปลากดคังอย่างไร

ปั้นรำผสมหัวอาหารเป็นก้อน ๆ แบบนี้ ปลากดคัง กินเหยื่อมีชีวิตไม่ใช่เหรอ? หัวอาหารที่เห็น เราต้องเอาไปล่อปลาขนาดเล็ก ทำเป็นเหยื่อล่าปลากดคังอีกที ปั้นได้ที่แล้วต้องไปหาปลาเหยื่อกันก่อน

นำหัวอาหารใส่ในตุ้ม เอาปลาเล็กออกมา

ได้แล้ว ถ้ายังไม่พอ เข้าไปขอนักตกปลาที่ตกปลาเหยื่อ บริเวณกระชังเลี้ยงปลาทับทิมของชาวบ้าน ที่อยู่บริเวณในเขื่อนเพิ่มเติม

ได้พอประมาณ ถึงเวลาไปวางเหยื่อล่าปลากดคังกันแล้ว วิธีการวางปลาเหยื่อ ชาวบ้านจะเกี่ยวปลาเหยื่อกับเบ็ดราว พวกเขาบอกว่า ปลากดคังตัวใหญ่จะชอบลูกปลานิล แต่บางทีมันก็กินปลาเกล็ดขาว ค่อย ๆ เกี่ยวไปทีละตัว เกี่ยวเป็นสายแบบนี้ เหมือนกับวิธีการล่าปลากดคังตามพื้นที่อื่น ๆ ทั่วไป ไม่มั่นใจว่าจะได้ปลากดคังตัวใหญ่เหมือนตัวเมื่อเช้าหรือไม่ พวกผมและทีมงานลุ้นไปตาม ๆ กัน

กลับเข้าฝั่ง พายุฤดูร้อนก็พัดเข้ามาพอดี กลางวันแดดร้อน ช่วงเย็นฝนตกลมแรง ปลากดคังจะกินเหยื่อที่เราวางไว้หรือไม่ ชาวบ้านบอกว่า ถ้าฝนตกแบบนี้ อาจทำให้ปลากดคังออกล่าเหยื่อช่วงกลางคืน รอเวลา มาลุ้นในช่วงเช้า

เช้าทีมงานผมพร้อมชาวบ้าน นั่งเรือออกไปดูผลงาน คุณผู้ชมรอลุ้นไปพร้อม ๆ ด้วยกัน

ค่อย ๆ สาวเบ็ดราวขึ้นมา ลุงบอกว่า ไม่มีสัญญาณบ่งบอกว่าจะติดปลากดคัง สายเชือกเบามาก ไม่หนักมือ ดึงอยู่นาน สุดท้ายก็ไม่ได้ พวกมันไม่หลงกลกินเหยื่อที่เราล่อไว้ ไม่เป็นไร ไปดูเบ็ดสายอื่น

เหมือนจะหมดหวัง เพราะสายมากแล้ว สุดท้ายชาวบ้านบอกว่า เหมือนสายเบ็ดจะหนัก มีหวังแล้ว

ได้แล้ว ปลากดคังตัวไม่ใหญ่ น้ำหนักน่าจะประมาณ 3 กิโลกรัม น้อยกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้มาก ทันใดนั้น เรืออีกลำก็โทรเข้ามาบอกว่าได้ปลากดคัง พวกเรารีบนั่งเรือออกไปดู

โอโห คุณผู้ชม ตัวใหญ่มาก ตัวนี้ไม่ต่ำกว่า 8 กิโลกรัมเหมือนกัน ได้ตามเป้าหมายที่ตั้งใจไว้ ชาวบ้านรีบรวบรวมปลากดคัง เพราะแม่ค้ากำลังจะมารับซื้อ ตัวใหญ่ขายกิโลกรัมละ 160 บาท วันนี้ได้ 4 ตัว คุ้มค่ากับการรอคอย นี่ละวิถีชาวบ้านเขื่อนลำมูลบน มีอาชีพหาปลามาหลายสิบปีแล้ว ใหญ่ที่สุดที่เขาเคยได้ คุณผู้ชมลองทายว่า น้ำหนักประมาณเท่าไหร่

ไม่ใช่ทุกวันที่จะได้ปลาแบบนี้ ชาวบ้านบอกว่า ถ้าขยันหาปลาหลากหลายชนิด ก็ไม่อดตาย ปลาไม่ได้ขายหมด แบ่งตัวเล็กไว้ทำกับข้าว ผัดฉ่าปลากดคัง ใส่น้ำมัน ตามด้วยเนื้อปลากดคัง พริกแกง ขิงซอย เมล็ดพริกไทย ใบมะกรูด พริกสด ใส่เยอะหน่อย จะได้แซ่บ เสร็จแล้ว ผัดฉ่าปลากดคัง เนื้อที่เหลือยังนำมาทำต้มยำได้อีก ยังไม่หมดแค่นี้ ความอุดมสมบูรณ์ของเขื่อนลำมูลบนยังมีอีกเยอะ พรุ่งนี้เราจะออกหากุ้งตัวใหญ่ ๆ รอติดตาม