สนามข่าว 7 สี

ชาวบ้านสุดงง ถูกนำชื่อไปแอบอ้างเปิดโรงงาน ทำให้ถูกตัดสิทธิ เราชนะ

ชาวบ้านที่จังหวัดสงขลา รวมตัวเข้าแจ้งความเรียกร้องความเป็นธรรม หลังถูกนำชื่อไปแอบอ้างเปิดโรงงาน ทำให้ถูกตัดสิทธิจากโครงการ เราชนะ

ชาวบ้านบ้านเกาะค่าง ตำบลสำนักขาม อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา จำนวน 6 คน ร้องเรียนผ่านทีมสนามข่าว 7 สี ว่าได้พยายามสมัครเข้าร่วมโครงการ เราชนะ แต่ปรากฏว่าไม่ได้รับสิทธิ เนื่องจากเป็นผู้มีเงินได้พึงประเมินเกิน 300,000 บาท ซึ่งทุกคนยืนยันว่าไม่มียอดเงินตามจำนวนดังกล่าว และพยายามยื่นตรวจสอบสิทธิหลายรอบ แต่ก็ไม่ได้รับสิทธิ

ต่อมาผู้เสียหายได้รับหนังสือจากสำนักงานสรรพกรอำเภอสะเดา แจ้งให้ไปชำระภาษีบุคคลธรรมดา จึงเดินทางไปสอบถามที่สรรพกรอำเภอ และไปคัดสำเนาการเสียภาษี จึงรู้ว่าถูกนำชื่อไปใช้ในการซื้อขายไม้ยางพาราท่อน โดยมีชื่อเป็นเจ้าของโรงงาน 2 แห่ง เปิดตั้งแต่ปี 2560-2562 จากนั้นผู้เสียหายจึงเข้าร้องขอความเป็นธรรมกับศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสงขลา และได้รับการแนะนำให้แจ้งความ เพื่อปลดล็อกทวงสิทธิกลับคืนมา ผู้เสียหายจึงเข้าแจ้งความที่ สภ.สะเดา แต่ก็ไม่มีความคืบหน้าใด ๆ

ทีมสนามข่าวจึงสอบถามไปยัง สภ.สะเดา และได้รับคำตอบว่า ตำรวจได้แจ้งเจ้าของโรงงานตัวจริงเพื่อให้มาเจรจากับผู้เสียหาย แต่เจ้าของโรงงานขอเลื่อนนัดออกไปก่อน ผู้เสียหายจึงแจ้งความเพิ่มเติมเพื่อดำเนินคดี และร้อยเวรได้นัดผู้เสียหายให้เข้ามาเจรจากับเจ้าของโรงงานในวันนี้ (22 มี.ค.) เวลา 10.00 น.

หนึ่งในผู้เสียหาย เปิดเผยว่า จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ได้พยายามติดต่อไปยังโรงงานเพื่อเคลียร์ปัญหา แต่ถูกเพิกเฉยมา 5-6 วัน โดยไม่ได้สนใจหรือเกรงกลัวอะไรเลย หลังจากที่แจ้งว่าเข้าแจ้งความเพิ่มเติมเพื่อดำเนินคดี โดยเหตุการณ์นี้ผู้เสียบางคนถูกนำชื่อไปยื่นภาษีเงินได้ ภ.ง.ด.90 ทั้งสามีและภรรยา และในเครือญาตินามสกุลเดียวกัน โดยเริ่มทำกันมาตั้งแต่ปี 2559-2563 ยอดยื่นภาษีแต่ละปีหลายแสนบาท และที่สำคัญผู้เสียหายทุกคนถูกตัดสิทธิโครงการ เราชนะ และนอกจากนั้นลูก ๆ ก็ถูกปฏิเสธการกู้เงิน ก.ย.ศ. เพื่อเป็นค่าเล่าเรียน เพราะสถานะเป็นผู้มีรายได้เกินที่กำหนด