สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : ล่ากุ้งก้ามกราม จ.นครราชสีมา

อนุวัตจัดให้ รับประกันว่าตอนนี้คุณผู้ชมจะต้องชอบ เพราะจะออกล่ากุ้งก้ามกราม เขื่อนมูลบน อำเภอครบุรี จังหวัดนครราชสีมา มาย่างให้อิจฉา ติดตามใน อนุวัตจัดให้

เมื่อวานพาคุณผู้ชมไปดูวิถีชาวบ้านชาวประมง เขื่อนมูลบน หรือเขื่อนลำมูลบน อำเภอครบุรี จังหวัดนครราชสีมา ได้ปลากดคังตัวใหญ่ ๆ ไปหลายตัว

ลุงบอกว่า ที่เขื่อนยังมีกุ้งก้ามกรามตัวใหญ่ ๆ ด้วย เป็นผลจากการที่หน่วยงานต่าง ๆ ช่วยกันปล่อยกุ้งก่อนหน้านี้ ทำให้พวกมันโต จนสามารถจับได้ ปีนี้ถือเป็นปีแรกที่เห็นตัวใหญ่ ๆ แบบนี้ แต่วิธีการหาของลุงต้องรอช่วงเวลากลางคืน

ประมาณ 03.00-04.00 น. ลุงจะออกไปวางมอง หรือตาข่าย หลายคนส่งสัยว่าทำไมถึงต้องวางช่วงนี้ ทำไมไม่วางหัวค่ำ ลุงเฉลยว่า ถ้าวางมองหัวค่ำ ตะไคร้จะจับตาข่าย ทำให้กุ้งเห็น อีกอย่างช่วงหัวค่ำกุ้งจะขึ้นมาจากน้ำลึกเพื่อมาหากินน้ำตื้น ก่อนรุ่งสางพวกมันจะกลับลงไป ถ้าเราออกมาวาง 03.00-04.00 น. โอกาสที่กุ้งจะติดช่วงก่อนลงน้ำลึกจะมากกว่า

ค่อย ๆ วางตาข่ายลงไป ลุงบอกว่า ข้างล่างจะมีตอไม้ หากวางผิดจังหวะตาข่ายลงไม่คลุมถึงพื้นโอกาสได้กุ้งน้อยมาก ต้องมารอลุ้นช่วงเช้าอีกที

เช้าแล้วมาลุ้นว่าจะได้กุ้งหรือไม่ ค่อย ๆ สาวตาข่ายขึ้นมา เหมือนที่บอก ตาข่ายติดกิ่งไม้ใต้น้ำ โอกาสได้กุ้งแทบไม่มี

ท่าทางจะหมดหวัง ทันใดนั้น เหมือนจะติดอะไรบางอย่างขึ้นมา

ปลาตะเพียนตัวใหญ่ เสียดายไม่ใช่กุ้ง ไม่น่าจะได้แล้ว เพราะเหลือตาข่ายที่ลงไว้ไม่กี่เมตร ทันใดนั้น มีติดขึ้นมาอีกแล้ว

ไม่น่าเชื่อ ได้ปลากดเหลืองขึ้นมา ตัวใช้ได้

แต่เป้าหมายของเราคือ ต้องการได้กุ้งก้ามกรามตัวใหญ่ ทีมงานพวกผมผิดหวังไปตาม ๆ กัน กำลังจะยกตาข่ายช่วงสุดท้าย เหมือนมีอะไรติดขึ้นมา

ได้กุ้งก้ามกรามตัวใหญ่มาก ติดขึ้นมาพอดี

แต่มากันหลายคน ตัวเดียวไม่น่าจะพอ เหมือนคำขอมีผล ติดขึ้นมาอีกหนึ่งตัว ได้กุ้งก้ามกรามตัวใหญ่ 2 ตัว สำหรับมื้อเช้า

รวมแล้ว 2 ตัว เกือบหนึ่งกิโลกรัม ชาวบ้านบอกว่าตั้งแต่หน่วยงานมีการนำกุ้งมาปล่อย เขื่อนแห่งนี้ก็มีกุ้งให้ชาวบ้านได้จับมากขึ้น มื้อนี้ปิดท้ายด้วยกุ้งตัวใหญ่ ๆ ผลผลิตจากเขื่อนมูลบน หรือเขื่อนลำมูลบน อำเภอครบุรี จังหวัดนครราชสีมา