สนามข่าว 7 สี

ภาพเป็นข่าว : พยาธิตัวตืด 18 เมตร ทุบสถิติยาวสุดในรอบ 50 ปี

ใครชอบกินเนื้อดิบ ถ่ายพยาธิกันบ้างหรือเปล่า ระวังจะมีสัตว์เลี้ยง ที่ไม่อยากเลี้ยงอาศัยอยู่ด้วย อยู่มานานจนยาวขนาดนี้ เรียกว่ายาวทุบสถิติในรอบ 50 ปีเลย ยาวขนาดไหนเขาเฉลยแล้ว 18 เมตร อาศัยอยู่ในตัวมนุษย์ได้

เพจศูนย์วิจัยโรคปรสิต Parasitic Disease Research Center เผยภาพชวนอึ้ง เป็นภาพของพยาธิตืดวัว (Taenia Saginata) ความยาวมากกว่า 18 เมตร ที่ได้จากผู้มารับบริการตรวจท่านหนึ่ง เป็นชาย อายุ 67 ปี ซึ่งส่งอุจจาระมาตรวจกับหน่วยเคลื่อนที่ฟรีของศูนย์วิจัยโรคปรสิต ณ จังหวัดหนองคาย

โดยเมื่อตรวจอุจจาระ ก็พบไข่พยาธิหลายฟองเลย ทางศูนย์ฯ ก็ให้ยาถ่ายพยาธิไปตอนกลางคืน จนสามารถถ่ายพยาธิตืดวัวขนาดยาวมาก ชนิดที่เจ้าหน้าที่ต้องใช้เวลาเป็นชั่วโมงถึงวางเรียงเสร็จ เห็นเส้น ๆ บนผ้าสีแดง ชาวเน็ตแซวตอนแรกนึกว่าทอง

สำหรับพยาธิชนิดนี้เกิดจากการกินเนื้อวัวดิบ และสามารถอยู่ในร่างกายคนเราได้มากกว่า 30 ปี ปัจจุบันพบตัวไม่ยาวมาก เพราะคนกินยาถ่ายพยาธิประจำ แต่รายนี้ถือได้ว่ายาวมาก ตามข้อมูลที่ผ่านมา น่าจะยาวเป็นสถิติไทยในรอบ 50 ปีได้เลย

โดยรองศาสตราจารย์ แพทย์หญิงชวัลญ์ญา รัตนพิทูลย์ หัวหน้าศูนย์วิจัยโรคปรสิต เผยไข่หรือตัวอ่อนพยาธิจะสะสมเจริญเติบโตอยู่ในเนื้อ เมื่อรับประทานเข้าสู่ร่างกาย พยาธิจะเกาะตัวอยู่ผนังลำไส้และเจริญเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อโตเต็มวัยจะหลุดออกมาเป็นปล้อง ๆ ผู้ป่วยจะมีอาการเหนื่อย เมื่อยล้าทั่ว ๆ ไป ซึ่งพยาธิตัวตืดสามารถเจริญเติบโตอยู่ในร่างกายมนุษย์ได้นาน 25-30 ปี ซึ่งผู้ป่วยรายนี้มีการตรวจตัวอย่างจากอุจจาระ เจอไข่อ่อน จึงรักษา

ชายคนดังกล่าว ชอบรับประทานเนื้อวัวดิบ จำพวกลาบก้อยอย่างน้อยเดือนละ 2 ครั้ง มาตั้งแต่อายุ 20 ปี ไม่เคยตรวจรักษา เมื่อ 5 ปีที่แล้ว เจอปล้องพยาธิตัวตืดหลุดออกมาอยู่เรื่อย ๆ และเข้าใจว่าเมื่อรับประทานไข่มดแดง หรือตัวมดแดง จะช่วยรักษาโรคได้ ซึ่งเป็นความเชื่อที่ผิด ๆ

ด้านนายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวว่า การบริโภคเนื้อดิบที่มีถุงหุ้มตัวอ่อนของพยาธิ ซึ่งลักษณะเหมือนเม็ดสาคูฝังอยู่ หากรับประทานเข้าไป ตัวอ่อนพยาธิจะเจริญต่อในลำไส้เล็ก และคอยแย่งสารอาหารของร่างกาย แต่จะไม่มีการฝังตัวทำอันตรายต่ออวัยวะอื่น

ทั้งนี้ ในปัจจุบันอุบัติการณ์ของการพบพยาธิตืดโคลดลงมากเนื่อง พร้อมแนะประชาชนเลือกซื้อเนื้อสัตว์ที่มีเครื่องหมายรับรอง "ปศุสัตว์ OK" เพราะสามารถมั่นใจได้ว่าที่มาของเนื้อโคมาจากฟาร์มที่มีมาตรฐาน GAP มีสัตวแพทย์ผู้ควบคุมฟาร์ม มีการถ่ายพยาธิเหมาะสมและผลิตถูกสุขลักษณะจากโรงฆ่า และควรปรุงสุกเสมอ เพื่อป้องกันเชื้อโรค

ขอบคุณภาพจาก : Facebook ศูนย์วิจัยโรคปรสิต Parasitic Disease Research Center