เจาะประเด็นข่าว 7HD

เร่งสอบสวนเอาผิดอาญา-แพ่ง ร้านธงฟ้าหักหัวคิวโครงการเราชนะ เสียหายกว่า 2 ล้าน

ความคืบหน้ากรณีเมื่อวันที่ 19 มีนาคมที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นร้านค้าแห่งหนึ่ง พื้นที่หมู่ 8 ตำบลเวินพระบาท อำเภอท่าอุเทน จังหวัดนครพนม ซึ่งได้รับสิทธิเข้าร่วมโครงการธงฟ้า รับแลกซื้อสินค้าผ่านบัตรประชารัฐและโครงการเราชนะ แต่ฉวยโอกาสรับแลกขึ้นเงินสดจากประชาชน แล้วหักหัวคิวร้อยละ 10 โดยเหมาจ่ายล่วงหน้า แล้วเก็บบัตรลูกค้าไว้ใช้ซื้อสินค้า

เบื้องต้นเชื่อว่าทำมานานแล้ว มีทั้งลูกค้าประจำและขาจร จากการตรวจค้นพบบัตรสวัสดิการแห่งรัฐของประชาชนที่นำมาใช้สิทธิจำนวน 393 ใบ จึงยึดไว้เป็นหลักฐาน

ล่าสุด นางสุธิษา จารุเมธาวิทย์ คลังจังหวัดนครพนม เปิดเผยว่า เบื้องต้นคลังจังหวัดฯ ได้สอบสวนแล้วสรุปข้อมูลเสนอกระทรวงการคลัง ซึ่งเป็นผู้มีอำนาจเอาผิด และเตรียมพร้อมเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับเจ้าของร้านธงฟ้าดังกล่าวในข้อหาฉ้อโกง รวมถึงพิจารณาความผิดทางแพ่ง ซึ่งมีความเสียหายกว่า 2,000,000 บาท พร้อมถอนสิทธิร้านค้าออกจากโครงการ แต่หากชดใช้ค่าเสียหายคืนก็จะไม่ดำเนินคดี ส่วนประชาชนเจ้าของบัตรภาครัฐก็จะคืนสิทธิให้ แต่ยังไม่ทราบว่าเป็นเมื่อไร

คลังจังหวัดนครพนมฝากถึงร้านค้าอย่าฉวยโอกาสรับแลกขึ้นเงินสดเพื่อหักหัวคิว หากตรวจพบจะดำเนินการตามกฎหมายอย่างเด็ดขาด ทั้งทางอาญาและแพ่ง ซึ่งมีโทษทั้งจำและปรับ