เช้านี้ที่หมอชิต

อียู เตรียมพิจารณาใช้ใบรับรองฉีดวัคซีนโควิด ส่งเสริมการท่องเที่ยวฤดูร้อนนี้

เช้านี้ที่หมอชิต - เรื่องของวัคซีนโควิด-19 ยังเป็นเรื่องที่ทะเลาะกันระหว่างกลุ่มประเทศในยุโรปกับประเทศอังกฤษ ที่เป็นผู้ผลิตวัคซีนแอสตราเซนเนกาที่แพร่หลายไปทั่วโลก

โดยทางสภาพยุโรป มีความสงสัยว่า วัคซีนแอสตราเซนเนกา ที่บอกว่าผลิตไม่ตามออเดอร์ แต่ปรากฏว่าบางโรงงานผลิต และอาจจะส่งไปให้ประเทศอังกฤษ ซึ่งทางยุโรปมองว่าไม่เป็นธรรม เพราะฉะนั้นยุโรปต้องมีการเข้มงวดกับวัคซีนที่ผลิตในกลุ่มประเทศยุโรป โดยเฉพาะที่ประเทศอิตาลี เพราะมีวัคซีนชุดหนึ่ง เมื่อ 2 วันที่แล้ว จากการตรวจสอบปรากฏว่ามีการผลิตวัคซีน 29 ล้านโดส ในโรงงานของแอสตราเซนเนกา ในประเทศอิตาลี จึงเกิดความสงสัยว่าวัคซีนตัวนี้ผลิตไปให้ใคร ผลิตไปให้อังกฤษหรือไม่ เนื่องจากอังกฤษไม่สามารถส่งวัคซีนให้กับทางยุโรปตามที่สัญญาเอาไว้

ขณะที่ อินเดียประกาศขอระงับการส่งออกวัคซีนโควิด-19 โดยอินเดียเป็นประเทศที่ผลิตวัคซีนโควิด-19 จำนวนมาก มีการส่งออก 75 ประเทศ และที่สำคัญมีการส่งไปให้โคแวกซ์

โดยทางอินเดียขอระงับการส่งออกอย่างน้อย 2 เดือน เนื่องจากขณะนี้อินเดียมีประชาชนติดเชื้อโควิด-19 จำนวนมาก เมื่อวันพุธที่ 24 มีนาคมที่ผ่านมา มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้นกว่า 40,000 คน เสียชีวิต 200 กว่าคน

อินเดียมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 แล้ว 11 ล้านคน เสียชีวิต 160,000 คน