เจาะประเด็นข่าว 7HD

รายงานพิเศษ : เปิดภาพล่าสุดเขาสนฟาร์ม - ที่มาคดีปารีณาบุกรุกป่า

ชื่อของ นางสาวปารีณา ไกรคุปต์ สส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ไม่ว่าจะทำอะไรก็กลายเป็นที่พูดถึงเสมอ

กระทั่งมีการออกมาร้องเรียน จนนำไปสู่คดีที่กรมป่าไม้ เข้าร้องทุกข์ ต่อกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หรือ บก.ปทส. เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2563 กรมป่าไม้ให้ดำเนินคดีอาญากับนางสาวปารีณา ในข้อหาบุกรุกที่ดินของรัฐ จากการประกอบกิจการฟาร์มเลี้ยงไก่ "เขาสนฟาร์ม" รุกล้ำที่ป่าสงวนแห่งชาติ กว่า 711 ไร่ ในจังหวัดราชบุรี มูลค่าความเสียหายกว่า 36 ล้านบาท

ท่ามกลางการจับตาของคนทั่วประเทศ และข้อวิพากษ์วิจารณ์จากหลายฝ่าย ที่ตั้งข้อสังเกตว่าการดำเนินคดีกับนางสาวปารีณา จะมีความล่าช้าหรือไม่

คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. ก็ออกมาแถลงผลการตรวจสอบ ซึ่งพบว่านางสาวปารีณา ได้ร่วมกับพ่อคือ นายทวี ไกรคุปต์ เข้าครอบครองและทำประโยชน์ในที่ดินของรัฐ มาตั้งแต่ช่วงปี 2545-2546

มีการทำฟาร์มหมู ฟาร์มไก่ ทำประโยชน์ในที่ดินผืนนี้ ป.ป.ช.พบหลักฐานเช่น การขอใช้ไฟฟ้า การชำระภาษีโรงเรือน ภาษีบำรุงท้องที่

เชื่อได้ว่า น.ส.ปารีณา ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ กระทำการบุกรุก มีเจตนาแสวงหาประโยชน์จากที่ดินของรัฐ ที่สุด คณะกรรมการ ป.ป.ช. จึงมีมติชี้มูลความผิด กรณีฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานจริยธรรมอย่างร้ายแรง และส่งเรื่องต่อให้ศาลฎีกา

ขณะที่นางสาวปารีณา ได้โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่าเธอเป็นเกษตรกร เลี้ยงไก่ก่อนมาเป็น สส. มีการขออนุญาตตามเอกสารต่างๆ และชี้ว่าจากผลของ ป.ป.ช. ก็อาจมีนักการเมืองและข้าราชการที่มีความผิดจริยธรรมเช่นเดียวกับเธอด้วย

กว่า 1 ปีหลังคดีบุกรุกที่ดินป่าสงวนของนางสาวปารีณา เราลงพื้นที่เขาสนฟาร์ม ในตำบลรางบัว อำเภอจอมบึง จังหวัดราชบุรี ชาวบ้านและเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ให้ข้อมูลว่า ฟาร์มแห่งนี้ถูกปิดตายไปตั้งแต่เกิดคดีความ และไม่มีการประกอบกิจการต่อแล้ว

ส่วนจะมีบุคคลเข้าออกหรือไม่ ไม่สามารถให้ข้อมูลได้ เนื่องจากลักษณะที่ตั้งของฟาร์มห่างจากถนนเส้นหลัก ต้องขับรถเข้าไปตามเส้นทางลูกรัง และไม่มีบ้านพักใกล้เคียง

ไม่กี่กิโลเมตรจากเขาสนฟาร์ม ซึ่งเป็นเขตติดต่อกับอำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี มีบ้านพักของ นายทวี ไกรคุปต์ พ่อของนางสาวปารีณา ที่ยังคงอาศัยอยู่ในพื้นที่ เราพบกับนายทวีที่ สภ.สวนผึ้ง ขณะเขามาแจ้งความอ้างว่าถูกหญิงสาวคนหนึ่งที่ขับรถผ่านเข้าไปในพื้นที่บุกรุก

เขาให้ข้อมูลในส่วนคดีเขาสนฟาร์มของนางสาวปารีณา ว่าครอบครัวทำเกษตรกรรมและฟาร์มไก่มานานกว่า 10 แล้ว ยืนยันว่าไม่มีเจตนาบุกรุก และมองว่าคดีของลูกสาวเป็นผลมาจากเรื่องการเมือง เพราะลูกสาวกล้าพูด ก่อนจะร่ำไห้ด้วยความเสียใจ

ล่าสุด หลังศาลฎีกามีคำสั่งรับคำร้องของ ป.ป.ช.ไว้พิจารณาและสั่งให้นางสาวปารีณา ยุติการปฏิบัติหน้าที่ยังไม่มีความเคลื่อนไหวจาก สส.คนดัง ขณะเดียวผู้สื่อข่าวในพื้นที่จังหวัดราชบุรี พยายามติดต่อนางสาวปารีณา แต่ก็ไม่สามารถติดต่อได้