สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : เรียก 5 แสนบาท จบคดี ผอ.ใช้ปืนจี้ศีรษะนักเรียน จ.สระบุรี

ผู้ปกครองของนักเรียนที่จังหวัดสระบุรี เข้าให้ปากคำตำรวจ จี้เอาผิดผู้อำนวยการโรงเรียน หลังใช้ปืนจี้ศีรษะเด็กขณะนั่งเรียน ประกาศชัดหากจ่าย 500,000 บาท จะยอมจบเรื่อง ด้านต้นสังกัดมีคำสั่งให้ ผอ.โรงเรียน ออกจากพื้นที่ ในระหว่างตรวจสอบข้อเท็จจริง ติดตามจากรายงานของคุณศิรัณพร มูลอุทก

ผู้ปกครองของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 และ 5 โรงเรียนแห่งหนึ่งในอำเภอหนองโดน จังหวัดสระบุรี จำนวน 3 คน เดินทางเข้าให้ปากคำพนักงานสอบสวน สภ.หนองโดน เพื่อแจ้งความเอาผิดผู้อำนวยการโรงเรียน หลังมีหลักฐานนำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เข้าไปกินในโรงเรียน รวมถึงกระทำการที่รุนแรง ใช้อาวุธปืนจี้หัวนักเรียนขณะนั่งเรียนหนังสือ จับกดลงกับโต๊ะ ซึ่งขณะเกิดเหตุครูผู้สอนอยู่ในห้องเรียนด้วย

ตัวแทนผู้ปกครองยืนยันจะเอาเรื่องให้ถึงที่สุด ต้องการให้ ผอ.ออกจากพื้นที่ อีกทั้งไม่กลัวหากถูกฟ้องกลับ หรือหากยอมจ่ายเงิน 500,000 บาท ก็ยินดีจบเรื่องทั้งหมดให้

สำหรับเรื่องที่เกิดขึ้น รุนแรงเกินกว่าจะรับได้ หากปล่อยไว้กลัวว่าลูกจะไม่ปลอดภัย เพราะสถานศึกษาควรเป็นที่ที่ปลอดภัยสำหรับเด็ก ไม่ควรพกพาอาวุธปืนเข้าไป และคนที่กระทำเป็นถึงผู้อำนวยการโรงเรียน ทำให้ผู้ปกครองหลายคนยอมมาเฝ้าลูกที่โรงเรียน หรือบางคนยอมให้ลูกหยุดเรียน เพราะเคยถูกข่มขู่ห้ามบอกเรื่องที่เกิดขึ้นกับพ่อแม่ 

ผอ.ที่ถูกกล่าวหา คือ ผอ.โอ๊ต ปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์ ระบุเพียงว่าไม่อยากให้เรื่องราวบานปลาย แต่ชี้แจงว่าอาวุธปืนที่เห็นเป็นปืนของเล่นที่เอาไว้ยิงไล่นก ส่วนเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เป็นของคนงานก่อสร้างที่เข้ามาทำงานในโรงเรียน จึงเก็บขวดไว้ขาย ตอนนี้อยู่ระหว่างทำเรื่องย้ายไปเป็น ผอ.ในพื้นที่จังหวัดลพบุรี บ้านเกิด และเชื่อว่าเรื่องที่เกิดขึ้นน่าจะเป็นการกลั่นแกล้ง

สำหรับแนวทางด้านคดี ตำรวจเปิดเผยว่า จากการสอบปากคำผู้ปกครอง พบว่าเหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ จากนี้จะเร่งประสานทีมสหวิชาชีพ ร่วมสอบปากคำกลุ่มนักเรียน รวมถึงจะออกหมายเรียก ผอ.ผู้ถูกกล่าวหาเข้าให้ปากคำ ขณะเดียวกันได้ทำหนังสือถึงฝ่ายปกครอง เพื่อตรวจสอบการครอบครองอาวุธปืน ซึ่งคาดว่าจะรู้ผลภายใน 1-2 วันนี้ เบื้องต้นคดีเข้าข่ายความผิดลหุโทษ ฐานบังคับขับข่มขู่

นายเกษม พูลสงค์ รองผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา สระบุรี เขต 1 ให้ข้อมูลว่า การตรวจสอบความผิดทางวินัย ได้ตั้งคณะกรรมการสืบสวนแล้ว หากพบว่ามีมูลความผิดจริง จะเร่งตั้งคณะกรรมการสอบสวน แต่เบื้องต้น นายฉลาด สาโยธา ผู้อำนวยการสำนักงานงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา สระบุรี เขต 1 ได้ออกคำสั่งย้าย ผอ.โอ๊ต ออกจากพื้นที่ โดยให้ไปช่วยราชการที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา สระบุรี เขต 1 แต่ ผอ.โอ๊ต อยู่ระหว่างยื่นหนังสือลากิจ และลาป่วย

ส่วนกรณีที่อ้างว่าทำเรื่องย้ายไปเป็น ผอ.โรงเรียนในจังหวัดลพบุรีนั้น ไม่น่าจะเป็นไปได้ เพราะอยู่นอกฤดูขอย้าย ซึ่งสิ้นสุดตั้งแต่เดือนสิงหาคมปีที่แล้ว ที่สำคัญการยื่นเรื่องโยกย้าย จะต้องผ่านคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด ทำการตรวจสอบและอนุมัติ ไม่สามารถดำเนินการได้โดยง่าย นอกจากนี้ยังพบว่าเมื่อประมาณ 2 ปีที่แล้ว ผอ.โอ๊ต ซึ่งขณะนั้นเป็นครูผู้สอนที่โรงเรียนแห่งหนึ่ง ในอำเภอเสาไห้ จังหวัดสระบุรี เคยถูกตั้งคณะกรรมตรวจสอบด้านวินัย หลังมีปัญหากับผู้บริหารโรงเรียน กระทั่งล่าสุดถูกร้องเรียนเรื่องใช้อาวุธปืนจี้ศีรษะนักเรียน