ข่าวภาคค่ำ

พบผู้เสียชีวิตโควิด-19 รู้ผลหลังเสียชีวิต

ศบค.รายงานพบผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 คนที่ 33 ในระลอกใหม่ เป็นชายไทย มีโรคประจำตัว โดยตรวจครั้งแรกไม่พบเชื้อ ผ่านไป 10 วัน ผู้ป่วยเสียชีวิต และมาตรวจพบภายหลังว่าติดเชื้อโควิด-19

พบผู้เสียชีวิตโควิด-19 รู้ผลหลังเสียชีวิต
ผู้เสียชีวิตเป็นชายไทยอายุ 45 ปี อาศัยอยู่จังหวัดนครปฐม มีโรคประจำตัวเป็นเบาหวาน และมีประวัติเดินทางไปพื้นที่เสี่ยงในเขตบางแค โดยวันที่ 16 มีนาคม ได้เข้ารักษาอาการเหนื่อย หอบ น้ำตาลในเลือดสูง และได้ตรวจหาเชื้อโควิด-19 ร่วมด้วย แต่ไม่พบเชื้อ

จนวันที่ 25 มีนาคม ผู้ป่วยหมดสติ ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลอีกครั้ง แต่อาการไม่ดีขึ้น และเสียชีวิตในเวลาต่อมา จากนั้นโรงพยาบาลยืนยันผลกลับมาว่าตรวจพบเชื้อโควิด-19 

นายแพทย์จักรรัฐ พิทยาวงศ์อานนท์ ผู้อำนวยการกองระบาดวิทยา ระบุว่า ผู้เสียชีวิตคนนี้ไม่ใช่คนแรกที่มาตรวจพบเชื้อภายหลัง โดยก่อนหน้านี้เคยพบมาแล้วหลายคน ส่วนใหญ่เป็นผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น เบาหวาน ความดันโลหิต โรคปอด และโรคมะเร็ง ซึ่งกรณีนี้แพทย์ตรวจพบว่าผู้เสียชีวิตมีน้ำตาลในเลือดสูง อาจเป็นไปได้ว่าเชื้อโควิด-19 ไปกระตุ้นให้เกิดอาการรุนแรงฉับพลันจนเสียชีวิต

ดังนั้น ผู้ที่ตรวจหาเชื้อโควิด-19 ทุกคน หลังผ่านการตรวจไป 10 วัน ควรกลับมาตรวจซ้ำ เพื่อความมั่นใจ เพราะในการระบาดระลอกใหม่พบว่าผู้ป่วยส่วนใหญ่ไม่แสดงอาการ และตรวจพบเชื้อหลังรับเชื้อมาได้ประมาณ 5 วัน

แม่ค้าราชบุรี หลังฉีดวัคซีนติดเชื้อโควิด-19 จ.ราชบุรี
ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ป้องกันและแก้ไขปัญหาโรคติดเชื้อโควิด-19 จังหวัดราชบุรี พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มอีก 1 คน เป็นหญิงอายุ 29 ปี ชาวอำเภอเมืองราชบุรี มีอาชีพขายอาหารทะเล ตลาดกิตติ บางแค เป็นเคสใหม่ตรวจพบติดโควิด หลังฉีดวัคซีนเข็มที่ 1 เสร็จเรียบร้อย เมื่อวันที่ 18 มีนาคม 2564 เนื่องจากได้รับการติดต่อจากเจ้าหน้าที่ผู้ดูแลตลาด ขณะนี้นำเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลราชบุรี เจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการป้องกันควบคุมโรค พ่นน้ำยาฆ่าเชื้อทำความสะอาดในทุกสถานที่ที่ปรากฏใน Timeline ขอให้ชาวราชบุรีมั่นใจ สามารถไปใช้บริการตามร้านอาหารและทุกสถานที่ได้เป็นปกติ

ภาพรวมผู้ติดเชื้อรายใหม่ วันนี้เพิ่มขึ้น 80 คน แบ่งเป็นในประเทศ 73 คน และต่างประเทศ 7 คน ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมระลอกใหม่ อยู่ที่ 24,420 คน หายป่วยเพิ่ม 104 คน รวมหายป่วยสะสม 22,989 คน ยังรักษาตัวอยู่ 1,428 คน และมีผู้เสียชีวิต 1 คน รวมเป็น 33 คน เฉพาะในระลอกใหม่

เข้มสกัดโควิด-19 ก่อนเข้างานมอเตอร์โชว์วันหยุด
ขณะที่บรรยากาศงานมอเตอร์โชว์วันหยุด มีประชาชนให้ความสนใจมาเดินชมรถยนต์จากหลายค่าย โดยผู้จัดงาน ระบุว่า ยังไม่สามารถประเมินยอดคนเข้าชมงานมอเตอร์โชว์ได้ แต่ถือว่าน่าพอใจ

โดยงานดังกล่าวเป็นงานจัดแสดงสินค้าขนาดใหญ่ของประเทศ ที่มีการรวมตัวของคนจำนวนมาก มีจุดสัมผัสร่วมกัน เช่น การสัมผัสตัวรถ การทดลองนั่งหรือขับรถยนต์ การใช้อุปกรณ์ร่วมกัน รวมถึงการเจรจา ซื้อขาย ก็อาจทำให้มีความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 จึงขอความร่วมมือประชาชนให้ปฏิบัติตามระเบียบอย่างเข้มงวด พร้อมเพิ่มความถี่การทำความสะอาดทุกจุด และฆ่าเชื้อภายในงาน ทั้งก่อนและหลังจบงานทุกวัน

ญี่ปุ่นพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่ม สูงสุดในรอบกว่า 1 เดือน
วานนี้ ญี่ปุ่น มีรายงานพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วประเทศเพิ่มอีกมากกว่า 2,000 คน เป็นครั้งแรกในรอบมากกว่า 1 เดือนครึ่ง โดยผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่ชนบทของประเทศ ขณะเดียวกัน พื้นที่เขตเมืองก็พบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเช่นกัน โดยที่นครโอซากะ พบผู้ติดเชื้อถึง 300 คน เป็นครั้งแรกในรอบ 2 เดือน

รพ.ในรีโอเดจาเนโร วิกฤติ ผู้ป่วยเต็มความจุห้องไอซียู
ส่วนที่ บราซิล วานนี้พบผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 เพิ่มอีกถึง 3,650 คน ในวันเดียว ส่งผลให้มียอดผู้เสียชีวิตสะสมเกิน 300,000 คนแล้ว สูงสุดในกลุ่มประเทศลาตินอเมริกา และสูงเป็นอันดับ 2 ของโลก รองจากสหรัฐอเมริกา ขณะที่ ยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยพื้นที่ 18 เขต ในรัฐรีโอเดจาเนโร มีจำนวนผู้ป่วยที่ต้องรักษาตัวในห้องไอซียูเต็มความจุ 100 เปอร์เซ็นต์ แล้ว และมีผู้ป่วยต้องรอคิวห้องไอซียูอีกหลายร้อยคน ขณะเดียวกัน ทางการบราซิล กลับมาบังคับใช้มาตรการล็อกดาวน์อีกครั้ง เป็นเวลา 10 วัน เริ่มตั้งแต่วานนี้

ส่วนจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก ล่าสุด พุ่งสูงกว่า 126.7 ล้านคนแล้ว เสียชีวิตอีกกว่า 2.7 ล้านคน โดยในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา สหรัฐอเมริกาพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นกว่า 76,000 คน ส่งผลให้มียอดผู้ติดเชื้อสะสมใกล้แตะ 31 ล้านคนแล้ว