ข่าวภาคค่ำ

ม33เรารักกัน เตรียมแจ้งความเอาผิดทุจริตแลกเงิน

สำนักงานประกันสังคม เตรียมแจ้งความดำเนินคดี ขบวนการรับแลกเงินสดโครงการ ม33เรารักกัน ผ่านโซเชียลมีเดีย เพื่อเป็นตัวอย่างในการปราบปรามการทุจริต

ผ่านไปแล้ว 7 วัน สำหรับโครงการ ม33เรารักกัน มียอดการใช้จ่ายรวมกว่า 4,200 ล้านบาท ยิ่งวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ลูกจ้างไปสแกนซื้อของจับจ่ายใช้สอยกันอย่างคึกคัก และพรุ่งนี้ (29 มี.ค.) ภาครัฐจะโอนเงินเข้าแอปพลิเคชัน เป๋าตัง เป็นงวดที่ 2 อีก 1,000 บาท

อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบ ยังพบขบวนการรับแลกเงิน ม33เรารักกัน อย่างโจ๋งครึ่มในโซเชียลมีเดีย มีโชว์สลิปโอนเงินด้วย หากหลงเชื่อก็จะถูกหักเงินส่วนต่างไป 5-10 % บ้างก็ถูกโกง

ทาง โฆษกสำนักงานประกันสังคม ระบุว่า สัปดาห์หน้า สำนักงานประกันสังคม เตรียมแจ้งความดำเนินคดีเอาผิดกับนายหน้ารับแลกเงินผ่านทางโซเชียลมีเดีย รวมไปถึงตามเอาผิดร้านค้าถุงเงิน ที่ให้แลกเงิน ทั้ง ๆ ที่ไม่ได้มีการซื้อขายจริง จะถูกตัดสิทธิจากทุกโครงการของรัฐ พร้อมเตือนพ่อค้าแม่ค้าที่เข้าร่วมโครงการ อย่าฉวยโอกาสขึ้นราคาด้วย

ขณะที่ ธนาคารกรุงไทย ระบุว่า ระบบได้บันทึกการใช้จ่ายไว้ทั้งหมดแล้ว ทั้งโครงการ เราเที่ยวด้วยกัน คนละครึ่ง เราชนะ และ ม33เรารักกัน และมีระบบเอไอประมวลผลตรวจสอบผู้เข้าข่ายทุจริต