สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : ตำรวจขอคืนพื้นที่หมู่บ้านทะลุฟ้า

การขอคืนพื้นที่การชุมนุมหมู่บ้านทะลุฟ้า ข้างทำเนียบรัฐบาล เมื่อวานนี้ สรุปแล้วตำรวจเข้าดำเนินการถึง 2 รอบ มีการจับกุมผู้ชุมนุมรวมแล้ว 99 คน โดยตำรวจยืนยันว่าปฏิบัติการที่เกิดขึ้นเป็นไปตามหลักของกฎหมาย ติดตามจากรายงานของทีมอาชญากรรม

การเข้าขอคืนพื้นที่การชุมนุมหมู่บ้านทะลุฟ้า ข้างทำเนียบรัฐบาล เมื่อวานนี้ ครั้งแรกตำรวจนครบาลนำกำลัง 4 กองร้อย ไปกดดันให้ผู้ชุมนุมย้ายออกจากบริเวณถนนพระราม 5 เลียบคลองผดุงกรุงเกษม ใกล้สะพานชมัยมรุเชฐ ซึ่งเป็นที่ตั้งของหมู่บ้านทะลุฟ้า ที่ปักหลักชุมนุมมาตั้งแต่วันที่ 13 มีนาคม ตั้งแต่ช่วงเช้าพระอาทิตย์ขึ้น

โดยตำรวจเริ่มจากการประกาศให้ชุมนุมเคลื่อนย้ายออกจากพื้นที่ทันที แต่ผู้ชุมนุมพยายามต่อรองขอขยายเวลาเพิ่ม ต่อมาตำรวจจึงเข้าดำเนินการจับกุมผู้ชุมนุม 67 คน ไปดำเนินคดีที่กองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดนภาค 1 เอาผิดใน 2 ข้อหา คือ ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และ พ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อ ก่อนให้เจ้าหน้าที่กรุงเทพมหานครเข้าทำความสะอาดพื้นที่เพื่อเตรียมเปิดการจราจร

จากนั้น กองบัญชาการตำรวจนครบาล ก็ได้แถลงสรุปผลการดำเนินคดี ยืนยันว่ามีการตรวจค้นพบสิ่งผิดกฎหมาย เช่น กัญชาอัดแท่งครึ่งกิโลกรัม, น้ำต้มใบกระท่อม 2 ขวด พร้อมกันนี้ยังพบมีการกระทำผิดกฎหมายอื่น ทั้งการลักลอบใช้ไฟฟ้าและน้ำประปา, บุกรุกสถานที่ราชการ ทำให้ทรัพย์สินราชการได้รับความเสียหาย ซึ่งตำรวจอยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อพิจารณาดำเนินคดี

ต่อมาในช่วงบ่าย ก็มีกลุ่มผู้ชุมนุมจำนวนหนึ่งไปรวมตัวกันเชิงสะพานชมัยมรุเชษฐ ทำการปิดการจราจรบางส่วน ก่อนตั้งเวทีปราศรัยวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของรัฐบาล และการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจที่เข้าขอคืนพื้นที่การชุมนุมเมื่อช่วงเช้า

กระทั่งในช่วงเย็น ตำรวจนครบาลระดมกำลังตำรวจควบคุมฝูงชนเข้าขอคืนพื้นที่อีกครั้ง หลังพบว่าผู้ชุมนุมได้นำผ้าใบปูกลางถนนกีดขวางทางจราจร โดยตำรวจได้ประกาศเตือนให้ยุติการชุมนุมแต่ก็ไม่เป็นผล ตำรวจจึงเข้าทำการจับกุมผู้ชุมนุมอีกครั้ง เหตุการณ์เป็นไปด้วยความเรียบร้อยไม่มีการใช้ความรุนแรง

กระทั่งในช่วงค่ำตำรวจได้แจ้งเตือนให้ผู้ชุมนุมที่เหลืออยู่แยกย้ายกันกลับ เพื่อเตรียมเปิดพื้นที่การจราจร แต่กลุ่มผู้ชุมนุมส่วนหนึ่งยังคงปักหลักกันต่อ จนตำรวจต้องกดดันเข้าจับกุมอีกครั้ง ทำให้ผู้ชุมนุมที่เหลือพากันแยกย้ายหลบหนี โดยผู้ชุมนุมชุดสุดท้ายได้จุดประทัดยักษ์โยนใส่กลางสี่แยกนางเลิ้ง จำนวน 1 ลูก ไม่พบว่ามีผู้ได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด

สรุปภาพรวมปฏิบัติการตลอดทั้งวัน พลตำรวจตรี ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ยืนยันว่ามีการจับกุมผู้ชุมนุมไปดำเนินคดีทั้ง 2 รอบ รวม 99 คน โดยในวันนี้หากว่าพนักงานสอบสวนปากคำและแจ้งข้อกล่าวหาทั้งหมดเสร็จสิ้น ก็จะทยอยนำผู้ต้องหาไปส่งฟ้องศาลแขวงกรุงเทพใต้ต่อไป