สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : ปลากระบอก ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช

อนุวัตจัดให้ จะพาไปชิมปลากระบอกสามน้ำ ขึ้นชื่อเรื่องความอร่อย ของชาวบ้านเกาะไชย อำเภอปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช ถือเป็นแหล่งปลากระบอกขึ้นชื่อของอำเภอนี้ ติดตามอนุวัตจัดให้

รับประกันมื้อนี้จะได้เอร็ดอร่อยไปกับเมนูท้องถิ่นที่ชาวเกาะไชย อำเภอปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช เค้าจัดให้ นั้นก็คือ ต้มส้มปลากระบอก ปลากระบอกทอด ร้าปลากระบอก และแกงส้มเขาคันปลาดุกทะเล

ชุมชนเกาะไชย เป็นชุมชนชาวประมง ปากแม่น้ำปากพนัง เป็นชุมชนเงียบ ๆ แม้จะมีทางรถจักรยานยนต์แคบ ๆ จากข้างนอกเข้าไปในชุมชนได้ แต่หลายคนก็ยังใช้วิธีการสัญจรไปมาทางเรือ อย่างเช่นพวกเราที่รอขึ้นเรือเพื่อไปบ้านของชาวบ้านเกาะไชย

พวกเรานั่งเรือข้ามฝั่งมาไม่ถึง 10 นาที ถึงบ้านลุง และป้า รวมทั้งชาวบ้าน รอต้อนรับแล้ว

ขึ้นมาก็เห็นสัญลักษณ์ประจำเกาะไชย นั่นก็คือ ปลากระบอกแดดเดียว ปลากระบอกร้า และกะปิ มีให้เห็นแทบทุกหลังคาเรือน

เสน่ห์อีกอย่างของที่นี่คือความเรียบง่าย และวิถีธรรมชาติ ตลอดเส้นทางเดินเล็ก ๆ จะถูกปกคลุมไปด้วยป่าจาก และต้นไม้ 

เดินไม่นานจะถึงสะพานจุดชมวิวรอชมพระอาทิตย์ตก ชาวบ้านบอกว่า หลังพระอาทิตย์ตกจะมีกิจกรรมที่เชื่อว่าผมและทีมงานจะต้องชอบ นั่นก็คือ การยกยอปลากระบอก และนำกุ้งไปทำอาหาร

ชุมชนแห่งนี้ยังไม่มีบ้านไหนทำโฮมสเตย์ ถ้าจะนอนกับชาวบ้านต้องนอนริมแม่น้ำอย่างพวกผม เวลาประมาณ 20.00 น. นั่งเรือออกไปดูวิธีหาปลากระบอกของชาวเกาะไชย แต่ละบ้านจะมียอ รอยกปลากระบอกหน้าบ้าน หากต้องการยกยอ เดี๋ยวนี้เค้าทันสมัย ยอใหญ่แบบนี้เค้าใช้เครื่องทุ่นแรงแล้ว

ยกขึ้นมาแล้ว พายเรือเข้าไปดูใกล้ ๆ ได้ปลากระบอก และกุ้ง

คราวนี้มาดูเมนูพื้นถิ่นของชาวบ้านเกาะไชย จากอาหารที่หาจากพื้นที่ เมนูแรก แกงส้มเขาคันปลาดุกทะเล เคล็ดลับคือ นำลูกเขาคันคล้ายองุ่นมีรสเปรี้ยวมาต้มน้ำให้สุก ตักขึ้นมาบี้ให้ความเปรี้ยวออกมา ระหว่างนั้นนำพริกแกงกะปิใส่ในน้ำร้อนคนให้เข้ากัน ใส่ปลาดุกทะเล ตามด้วยลูกเขาคัน ปรุงรส ได้แล้ว แกงส้มเขาคันปลาดุกทะเล ต้มส้มปลากระบอก นำขมิ้น กระเทียม ตะไคร้ ใบมะกรูด ผสมใส่ลงไป ใส่น้ำส้มจากของดีปากพนัง ตามด้วยปลากระบอก ปรุงรสด้วยเกลือได้แล้ว ต้มส้มปลากระบอก หรือจะเป็นปลากระบอกล้าทอด ปลากระบอกทอดก็น่ากิน เสร็จแล้วอาหารบ้าน ๆ จากวัตถุดิบของชาวบ้าน น่ากินไหม

ใครอยากชิมก็แวะมาเที่ยวชุมชนเกาะไชย โทรบอกเค้าก่อนจะได้เตรียมอาหารไว้ได้ ขอบคุณชาวบ้านเกาะไชย อำเภอปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช ททท.จังหวัดนครศรีธรรมราช