ประเด็นเด็ด 7 สี

บรรยากาศชุมนุมลานสกายวอล์ก เรียกร้องปล่อยตัวผู้ชุมนุม 99 คน

ประเด็นเด็ด 7 สี - บรรยากาศการชุมนุม เรียกร้องให้ปล่อยผู้ร่วมชุมนุม 99 คนที่ถูกจับกุม หลังตำรวจขอคืนพื้นที่หมู่บ้านเดินทะลุฟ้าวันนี้ (29 มี.ค.) เป็นไปด้วยความสงบ

วันนี้ (29 มี.ค.) เป็นอีกวันที่แนวร่วมกลุ่มราษฎรได้นัดชุมนุมกันที่บริเวณสกายวอล์ก หน้าห้างสรรพสินค้ามาบุญครอง เมื่อเวลาประมาณ 17.00 น. ที่ผ่านมา ภายใต้กิจกรรมที่ใช้ชื่อว่า "เด็กหลงทาง" เปรียบเทียบผู้ชุมนุมเหมือนเด็กหลงทางที่กำลังตามหาประชาธิปไตย และเรียกร้องความเป็นธรรมให้ผู้ร่วมชุมนุม 99 คน ที่ถูกจับตัวไป หลังตำรวจเข้าเคลียร์พื้นที่ชุมนุมของกลุ่มเดินทะลุฟ้าบนถนนพระราม 5 ริมคลองเปรมประชากร ฝั่งตรงข้ามทำเนียบรัฐบาลเมื่อวานนี้ (28 มี.ค.)

ขณะที่การดูแลความปลอดภัยโดยรอบสกายวอล์ก มีตำรวจจาก สน.ปทุมวัน กระจายกำลังเฝ้าดูแลความปลอดภัย ทั้งฝั่งหอศิลป์ ฝั่งทางเข้ารถไฟฟ้า และฝั่งหน้าห้างมาบุญครอง โดยมีการนำแผงเหล็กมาตั้งเป็นจุดคัดกรองไว้ด้วย

กระทั่งเวลา 17.15 น. กลุ่มผู้ชุมนุมได้เริ่มนำเครื่องขยายเสียง จัดเวทีปราศรัยบนสกายวอล์กฝั่งหน้าห้างสรรพสินค้ามาบุญครอง มีการเล่นดนตรีสลับการปราศัย และมีผ้าสีขาวขนาดใหญ่วางอยู่ข้างหน้า เขียนข้อความว่า ปล่อยเพื่อนเรา ซึ่งเป็นข้อเรียกร้องหลักในการจัดชุมนุมครั้งนี้ 

กระทั่งเวลา 17.49 น. พันตำรวจเอกพันษา อมราพิทักษ์ ผู้กำกับการ สน.ปทุมวัน เข้าอ่านประกาศ ชี้แจงห้ามชุมนุมในพื้นที่ เนื่องจากเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 และเป็นการฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ซึ่งกลุ่มผู้ชุมนุม ระบุว่า จะชุมนุมอย่างสันติ แต่ขอให้ตำรวจดูแลความปลอดภัยจากบุคคลที่สามให้ด้วย โดยแกนนำ บอกว่า จะไม่มีการเคลื่อนย้ายขบวนไปไหน จะปักชุมนุมอยู่บนสกายวอล์กจนกว่าจะถึงเวลา 21.00 น. จึงจะยุติการชุมนุม

ล่าสุด มีรายงานว่า ศาลอนุญาตให้ประกันตัวผู้ชุมนุม 99 คน โดยในจำนวนนี้มีเยาวชน 6 คน ที่ถูกจับตัวแล้ว ซึ่งตัวแทนผู้ชุมนุมอยู่ระหว่างยื่นเอกสาร ทั้งนี้กลุ่มผู้ชุมนุมยังได้นัดหมายรวมตัวกันอีกครั้งบริเวณหน้าทำเนียบรัฐบาล ในเวลา 14.00 น. วันพรุ่งนี้ (30 มี.ค.)