สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : สมหวังที่วังยาง จ.สุพรรณบุรี

หลายคนคิดว่า สมหวัง หรือ แห้ว คนส่วนใหญ่นิยมนำมาทำของหวาน แต่อนุวัตจัดให้ วันนี้จะพาคุณผู้ชมไปงมแห้ว นำมาทำทั้งของคาวและของหวาน ลงพื้นที่ไปอำเภอศรีประจันต์ จังหวัดสุพรรณบุรี

อนุวัตจัดให้ จะพาคุณผู้ชมบุกไปตามหาแห้ว อ้าว...ผิด ๆ เขาเปลี่ยนชื่อใหม่เป็นสมหวังแล้ว ว่าแต่สมหวังที่คุณผู้ชมกิน ๆ กัน ปลูกมากที่ไหน คำตอบก็คือ ตำบลวังยาง อำเภอศรีประจันต์ จังหวัดสุพรรณบุรี แล้วทำไมปลูกได้ดีที่นี่ ไปหาคำตอบกัน

จะตามหาสมหวัง ก็ต้องตื่นแต่เช้า เพราะชาวสมหวังที่วังยาง เขาตื่นเช้าทุกคน พวกพี่ ๆ วิสาหกิจชุมชนกลุ่มท่องเที่ยวโดยชุมชนเชิงเกษตรสร้างสรรค์สมหวังที่วังยาง อำภอศรีประจันต์ จะพาผมไปงมแห้ว หรือ สมหวัง

ปกติชาวบ้านจะงมกันตั้งแต่ 03.00-04.00 น. ทำไมเช้ามากขนาดนี้ ทีมงานของพวกผมไป 05.30 น. สองข้างทางที่คุณผู้ชมยังมองไม่เห็น เป็นนาแห้ว ที่ปลูกเต็มพื้นที่ไปหมด นั่งรถมาพอสมควร เห็นชาวบ้านกำลังงมแห้ว หรือ สมหวังกันอยู่ ก่อนลงก็ต้องเตรียมอุปกรณ์เสียก่อน

นั่นสิ ทำไมให้อันเล็กจัง นอกจากใส่อุปกรณ์แล้ว ต้องสอนวิธีการเดินในนาด้วย

ซ้อมแล้ว ไปลองของจริงกันเลยดีกว่า

แห้ว หรือ สมหวัง เมื่อชาวบ้านปลูกได้ประมาณ 7 เดือน ต้นจะตาย ทิ้งหัวไว้ใต้ดิน ดังนั้นชาวบ้านต้องสอนวิธีการงม หรือ จกดิน ก่อนจะงม หรือ จกดิน ต้องย่ำเท้าเป็นรูปวงกลม จากนั้นก็ใช้มือจก หรือ งัดดินเหนียวขึ้นมา

จากนั้น เราใช้มือคลำสมหวัง กว่าจะได้แต่ละหัว ไม่ง่ายเลย รู้แล้วว่าทำไมถึงให้ที่ใส่เล็ก เพราะกว่าจะได้แต่ละหัว ต้องใช้เวลานานพอสมควร ต้องพยายาม งัด ๆ ดึง ๆ คลำ ๆ ไม่ให้สมหวังหลงเหลือ ค่อย ๆ พลิกดินไปทีละนิด ขยับไปทีละหน่อย มิน่า...มางมกันตั้งแต่ 03.00-04.00 น. งมจนถึงเช้า งมแล้วก็ใส่ตะกร้า ล้างดินให้สะอาด

ลำบากนะ การทำนาสมหวัง ชั่งแล้วก็ขาย ค่าใช้จ่ายก็สูง เพราะต้องใส่ปุ๋ย เผลอ ๆ ใส่มากกว่าข้าวด้วยซ้ำ

สมหวังที่คุณผู้ชมเห็น เป็นพันธุ์จีน เข้ามาเมืองไทยนานแล้ว

ใช้เวลาปลูก 7 เดือน ทำได้ปีละครั้ง แล้วทำไมถึงปลูกได้ดีในพื้นที่ตำบลวังยาง อำเภอศรีประจันต์

สมหวังที่นี่ ถือเป็นสมหวังที่มีจีไอ หรือ สิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ มีเนื้อและรสชาติเฉพาะถิ่น จึงไม่เหมือนใคร มีลักษณะเฉพาะ แหม่...ไม่ธรรมดานะเนี่ย

เสร็จแล้วกลับได้ ชาวบ้านบอกว่า ยังกลับไม่ได้ นี่แค่เพิ่งเริ่มต้น เพราะด่านต่อไปจะพาไปเพาะสมหวัง ไม่ได้ปลูกในนา ต้องนำหวังสมหวังไปเพาะกันก่อน

วิธีการเพาะก็คือ นำสมหวังไปวางในขี้เถ้าเรียงกันแบบนี้ เสร็จแล้วกลบขี้เท้า รดน้ำ ผ่านไปไม่นาน ก็จะงอกเป็นต้นแบบนี้ ประมาณ 1 เดือน ก็นำสมหวัง ลงไปดำในนา ต้องอาศัยความสามัคคี ดำเรียงหน้ากระดาน วัดระยะให้เท่ากัน เมื่อเวลาผ่านไป บำรุงดูแลสมหวังอย่างดี รับรองไม่แห้ว หรือว่าไม่ผิดหวัง เพราะสมหวังจะแตกกอกระจายจนเขียวขจีไปทั่ว

สมหวัง ยังสร้างรายได้เสริมให้กับชุมชน โดยเฉพาะการรับจ้างปอกสมหวัง รับส่งกันมาเป็นทอด ๆ แบบนี้ คนแก่อยู่บ้านก็มีรายได้ด้วย ใครมาหมู่บ้านนี้ รับรองได้ทำแบบผมทุกคน

หลายคนคงติดว่า สมหวังทำได้แค่ขนมหวาน จริง ๆ แล้วไม่ใช่ ทำได้หลากหลาย ตั้งแต่น้ำ ของคาว ของหวาน และของกินเล่น อย่างเช่น ข้าวเกรียบสมหวังที่คุณผู้ชมเห็น

สำหรับเมนูวันนี้รับรองคุณผู้ชมหลายคนยังไม่เคยกิน หลนสมหวัง นำสมหวังมาปั่นให้ละเอียด ตั้งกะทิให้ร้อน ใส่สมหวัง ใส่หมู หรือไก่ หรือ ปู ใส่เครื่องเทศ มะนาว เกลือ ปรุงรส ใส่พริก ได้แล้ว หลนสมหวัง

ผัดไทยสมหวังก็ทำได้ แค่นำสมหวังที่ปั่นแล้วไปหั่นเป็นชิ้น ใส่หอม ไข่ไก่ คนพอแหลก ใส่หมูยอ ใส่สมหวัง ใส่กุ้ง ปรุงรส ได้แล้ว ผัดไทยสมหวัง

ยังมีอีกหลายเมนูให้คุณผู้ชมได้ลิ้มลอง อยากกินเมนูไหน มาทำกิจกรรมแล้วแจ้งเขาก่อนล่วงหน้า ขอบคุณชาวบ้านตำบลวังยาง อำเภอศรีประจันต์ จังหวัดสุพรรณบุรี