สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : ปิดคดีฆ่า 3 ศพ ในสวนยางพารา จ.หนองคาย

เหตุสะเทือนขวัญชาวจังหวัดหนองคาย เมื่อคนร้ายลงมือฆ่าทีเดียว 3 ศพ อย่างโหดเหี้ยม หนึ่งในนั้นเป็นภรรยาของคนร้าย แล้วทิ้งศพไว้ในสวนยางพารา ก่อนจะหลบหนีไป ล่าสุด ตำรวจจับกุมตัวได้แล้ว แต่สาเหตุที่ลงมือเป็นเพราะอะไร ไปติดตามในรายงาน

18.00 น. ของวันที่ 30 มีนาคมที่ผ่านมา ตำรวจ สภ.ศรีเชียงใหม่ จังหวัดหนองคาย ได้รับแจ้งมีคนถูกทำร้ายเสียชีวิตในสวนยางพารา หมู่ที่ 2 ตำบลพระพุทธบาท ในที่เกิดเหตุพบศพ นายสรวิทย์ ปกครอง อายุ 43 ปี ถูกฟันด้วยอาวุธมีดเป็นแผลฉกรรจ์ตามร่างกาย และมี นายอนุชิน ปกครอง อายุ 32 ปี หลานชายผู้เสียชีวิต ได้รับบาดเจ็บอีก 1 คน โดยผู้บาดเจ็บให้การว่า ผู้ลงมือก่อเหตุเป็นชายสัญชาติลาว ที่เรียกกันว่า "บังรอน" ซึ่งเป็นคนงานรับจ้างในพื้นที่ ที่จู่ ๆ ปรี่เข้ามาฟันลุงของเขา และตัวเขาขณะที่กำลังขี่รถจักรยานยนต์ไปสวนยางพาราที่อยู่ติดกัน หลังได้ยินเสียงคนร้องขอความช่วยเหลือ

ผ่านไปเพียง 2 ชั่วโมง ตำรวจได้รับแจ้งว่า พบศพชายและหญิงถูกฆ่าเสียชีวิตอยู่ในสวนยางพารา ห่างจากที่พบศพจุดแรกไปเพียงประมาณ 300 เมตร เมื่อไปตรวจสอบพบศพ นายสงกรานต์ ลุนภูเขียว อายุ 47 ปี เจ้าของสวนยางพารา และหญิงอายุ 45 ปี ซึ่งถูกระบุว่า เป็นภรรยาของ "บังรอน" ผู้ก่อเหตุ สภาพศพทั้ง 2 คน ถูกฟันด้วยอาวุธมีดตามร่างกาย และยังพบมีดพร้า และมีดอีโต้ รวม 2 เล่ม ที่มีคราบเลือดติดอยู่ จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน

ตำรวจเชื่อว่าผู้ก่อเหตุฆ่าโหดทั้ง 3 ศพ น่าจะเป็นคนเดียวกัน คือ "บังรอน" หรือ นายรอน วันเสนา อายุ 40 ปี ซึ่งจากการตรวจสอบประวัติ ไม่พบเคยก่อคดีใด ๆ และไม่มีประวัติป่วยทางจิตเวชมาก่อน

หลังตำรวจนำกำลังออกติดตามตลอดทั้งคืน กระทั่งช่วงเช้าวานนี้ ไปพบตัว นายรอน ขณะกำลังเดินอยู่ริมถนนซึ่งห่างจากจุดเกิดเหตุไปเพียง 4 กิโลเมตร จึงเข้าควบคุมตัวทันที โดยขณะนั้น นายรอน อยู่ในอาการเหม่อลอย แต่ยังพูดจารู้เรื่อง และบอกเพียงว่า ก่อนก่อเหตุได้ตั้งวงดื่มสุรากับ นายสงกรานต์ ผู้เสียชีวิต และภรรยา จากนั้นก็ลงมือฆ่า นายสงกรานต์ ก่อน ด้วยเหตุผลความแค้นส่วนตัว แต่ไม่ยอมเปิดเผยว่าเรื่องอะไร

จากการสอบสวนเพิ่มเติม นายรอน ยอมรับว่า ก่อนหน้านี้เคยเสพยาเสพติดอย่างหนัก และเคยมีอาการหวาดระแวง แต่ก็ได้หยุดเสพมานานกว่า 6 เดือนแล้ว โดยระหว่างที่นั่งดื่มสุรากับ นายสงกรานต์ และภรรยา เขาเห็น นายสงกรานต์ ทำท่าจับมีดอยู่ตลอดเวลา และมองหน้าเขา จึงกลัวจะถูกทำร้าย

หลังจากสอบปากคำ ตำรวจได้ควบคุมผู้ต้องหาไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพที่จุดเกิดเหตุ โดยจุดแรกเป็นสวนยางพาราของ นายสงกรานต์ ผู้เสียชีวิตคนแรก ซึ่งผู้ต้องหาได้ไปรับจ้างตัดหญ้าพร้อมภรรยา จากนั้นได้ตั้งวงดื่มสุราร่วมกัน ผู้ต้องหาดื่มสุราจนมึนเมา จนเกิดอาการหลอนคิดว่า นายสงกรานต์ จะทำร้าย จึงชิงลงมือก่อน โดยใช้มีดฟัน นายสงกรานต์ จนเสียชีวิต แต่ขณะนั้นภรรยาตกใจส่งเสียงกรีดร้อง ด้วยความกลัวว่าจะมีคนได้ยิน จึงลงมือฟันภรรยาจนเสียชีวิตเป็นศพที่ 2 ก่อนจะวิ่งหนีออกมา แล้วไปพบกับ นายสรวิทย์ และ นายอนุชิน ลุงและหลานที่ขี่รถจักรยานยนต์ผ่านมา จึงลงมือฟัน นายสรวิทย์ จนเสียชีวิตเป็นศพที่ 3 และทำร้าย นายอนุชิน จนได้รับบาดเจ็บ ก่อนจะวิ่งหลบหนีไป

ด้าน ภรรยานายสงกรานต์ ไม่คาดคิดว่า นายรอน จะลงมือทำร้ายสามีจนเสียชีวิต เพราะก่อนหน้านี้ก็สนิทสนมรักใคร่กันดี เพราะเคยจ้างทั้ง นายรอน และภรรยา มาช่วยงานในสวนเป็นประจำ ก่อนที่ นายรอน จะไปทำงานในภาคใต้ และเพิ่งจะกลับมาได้ไม่นาน

ตำรวจได้แจ้งดำเนินคดี 4 ข้อหากับ นายรอน คือ ความผิดฐานทำร้ายผู้อื่นเป็นเหตุให้ถึงแก่ความตาย ฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา พยายามฆ่า และพกพาอาวุธมีดไปเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่มีเหตุอันควร ก่อนจะนำตัวไปคุมขังที่ สภ.ศรีเชียงใหม่ และจะนำตัวไปฝากขังศาลจังหวัดหนองคายในวันนี้ โดยที่ญาติผู้เสียชีวิตขอให้ตำรวจดำเนินคดีให้ถึงที่สุด สมกับความผิดที่ก่อไว้