เช้านี้ที่หมอชิต

พบแม่เต่าตนุ วางไข่ที่ชายหาดทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์

เช้านี้ที่หมอชิต - พบแม่เต่าตนุ ขึ้นจากทะเลมาวางไข่ที่ชายหาดทับสะแก จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กว่า 70 ฟอง เจ้าหน้าที่เร่งปิดล้อมพื้นที่ เพื่อความปลอดภัย

เจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเล และชายฝั่งอ่าวไทยตอนบนฝั่งตะวันตก พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และกำนันผู้ใหญ่บ้าน ต่างก็แสดงความดีใจเมื่อเห็นไข่เต่าตนุจำนวนมาก อยู่ในหลุมทราย ภายหลังแม่เต่าตนุขึ้นมาวางไข่ บริเวณริมชายหาดทับสะแก อำเภอทับสะแก จังหวัดประจวบคีรีขันธ์
ซึ่งเป็นชายหาดที่เงียบสงบ ไม่มีผู้คนพลุกพล่าน โดยพบว่าหลุมรังไข่แห่งนี้ อยู่ห่างจากบริเวณชายหาดที่คลื่นทะเลซัดเข้ามาประมาณ 3-5 เมตร และมีรอยเท้าแม่เต่าตนุตัวใหญ่คลานเข้ามาวางไข่

โดยพบไข่เต่าอยู่ในหลุมทราย ที่ลึกลงไป 50-60 เซนติเมตร ประมาณ 50-80 ฟอง เจ้าหน้าที่จึงนำไม้ไผ่มาปิดล้อมกั้นคอกเอาไว้ ไม่ให้สุนัข หรือสัตว์อื่น ๆ เข้ามากัดกินไข่เต่าตนุ จากการสำรวจพื้นที่ห่างออกไปจากจุดแรก 200 เมตร ก็พบรอยเท้าแม่เต่าตนุขึ้นมาวางไข่อีกจุดหนึ่งด้วย

ขณะที่ นางสุรีรัตน์ แต้ชูตระกูล นักวิชาการกลุ่มอนุรักษ์ทับสะแก บอกว่า ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์เป็นต้นมา ในพื้นที่อำเภอทับสะแก โดยเฉพาะบริเวณชายหาดด้านหน้าถ้ำเขาไม้รวก ชายหาดดอนทราย และชายหาดดอนตาเหว่า พบร่องรอยแม่เต่าตนุขึ้นมาวางไข่รวมแล้วทั้งหมด 7 หลุม มีไข่เต่าไม่ต่ำกว่า 300 ฟอง ถือเป็นปรากฏการณ์ครั้งแรก ที่มีการวางไข่มากเป็นพิเศษ บ่งบอกว่าพื้นที่มีความอุดมสมบูรณ์และเงียบสงบ