เช้านี้ที่หมอชิต

ตร.เล็งตั้งด่านตรวจ รับเทศกาลสงกรานต์ เริ่ม 1 เม.ย.นี้

เช้านี้ที่หมอชิต - คืนชีพด่านตรวจทั่วประเทศ พร้อมกัน 1 เมษายนนี้ เพื่อรองรับช่วง 7 วันอันตราย ช่วงเทศกาลสงกรานต์ ด้านรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ย้ำทุกด่านต้องโปร่งใส

พลตำรวจเอก ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า หลังจากเมื่อวันที่ 3 มีนาคมที่ผ่านมา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้ออกคำสั่งให้ทุกพื้นที่ให้มีการตั้งด่านตรวจได้ แต่ต้องมีความพร้อมตามมาตรฐานที่กำหนด คือ มีความโปร่งใสตรวจสอบได้ โดยการใช้เทคโนโลยี

ซึ่งการตั้งด่านตรวจตามจุดต่าง ๆ ต้องมีความโปร่งใส พร้อมที่จะให้ประชาชนตรวจสอบ มีกล้องซีซีทีวีเคลื่อนไหวได้ประจำตัวเจ้าหน้าที่ผู้ตรวจและด่านต่าง ๆ จะต้องมีมาตรฐานเดียวกัน ต้องมีป้ายที่มีมาตรฐาน และนำเทคโนโลยีมาใช้ อาทิ ด่านเมา จากเดิมเคยมีปัญหาร้องเรียน ก็จัดให้มีกล้องบันทึกภาพแบบเรียลไทม์ไว้ประจำจุดที่มีการยืนยันผลด้วย ส่วนการจะตั้งจุดตรวจจะมีผู้ควบคุมกำกับดูแล คือ ผู้บังคับการในแต่ละพื้นที่ นอกจากนี้จะมีป้ายแสดงข้อความหากต้องการร้องเรียนได้ที่สายด่วน 1599 และเบอร์โทรศัพท์ผู้บังคับการ

ซึ่งทุกด่านตรวจจะต้องได้รับการอนุมัติจากผู้บังคับการ ต้องมีเหตุผลในการตั้งด่านตรวจ เช่น บริเวณจุดตั้งด่านมีอาชญากรรมสูง เป็นทางผ่านของการขนยาเสพติด เป็นจุดเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุบ่อย หรือมีสถานบริการอยู่จำนวนมาก และเพื่อป้องปราบผู้ที่เมาแล้วขับ ฯลฯ ยกเว้นกรณีเดียวที่ไม่ต้องได้รับการอนุมัติจากผู้บังคับการในกรณีฉุกเฉิน คือ การสกัดจับคนร้าย หากมีความพร้อมอาจจะเริ่มตั้งด่านตรวจได้ในวันที่ 1 เมษายนนี้ เนื่องจากใกล้ช่วง 7 วันอันตราย

พลตำรวจเอก ดำรงศักดิ์ บอกอีกว่า สาเหตุที่กลับมาตั้งด่านตรวจเนื่องจากได้กลับมาศึกษาข้อดีข้อเสีย จนคณะทำงานเห็นว่าการไม่มีด่านตรวจเลยมีข้อเสียเรื่องการบังคับใช้กฎหมายในด้านต่าง ๆ มีผู้ฝ่าฝืนกฎหมายมากขึ้น รวมทั้งปัญหายาเสพติด และการหลบหนีเข้าเมืองของแรงงานประเทศเพื่อนบ้าน