7 สีช่วยชาวบ้าน

ณัฐชนน Love เลย : คลินิกกัญชา

กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก จัดคลินิกกัญชาแบบเคลื่อนที่ให้บริการประชาชนสำหรับผู้ป่วยเฉพาะราย โดยการสั่งจ่ายยาที่มีกัญชาเป็นส่วนผสมจะอยู่ภายใต้การพิจารณาของแพทย์เท่านั้น ติดตามใน ณัฐชนน Love เลย

ประชาชนที่มารอต่อคิวรับบริการปรึกษาปัญหาสุขภาพกับแพทย์แผนไทย ที่จะคอยพิจารณาตำหรับยากัญชา เป็นหนึ่งในบริการหลัก ๆ ของคลินิกกัญชาที่กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือกนำมาให้บริการประชาชนแบบหน่วยเคลื่อนที่ หวังขยายการให้บริการกัญชาทางการแพทย์แผนไทยให้คนเข้าถึงได้

โดยให้บริการตำรับยาแผนไทยที่มีกัญชาปรุงผสม 16 ตำรับ และน้ำมันกัญชา (ตำรับหมอเดชา) ภายใต้การรักษาโรคกรณีจำเป็นสำหรับผู้ป่วยเฉพาะราย (SAS) โดยคนไข้ไม่สามารถหาซื้อเองได้ แต่แพทย์จะสั่งจ่ายตามความเหมาะ

โดยคลินิกมีตำรับยาแผนไทยที่มีกัญชาปรุงผสมให้บริการ 4 ตำรับ เน้นรักษาอาการไมเกรน นอนไม่หลับ ปวดข้อ ปวดตึงกล้ามเนื้อ ลดอาการมือเท้าชา ช่วยเจริญอาหาร ซึ่งการจ่ายยาทางการแพทย์แผนไทยที่มีกัญชาผสมอยู่ จะขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของแพทย์แผนไทย หรือแพทย์แผนไทยประยุกต์ที่ทำการตรวจรักษาเท่านั้น

โดยที่ผ่านมา พบว่าผลการรักษาด้วยสารสกัดจากกัญชาในผู้ป่วยได้ผลเป็นที่น่าพอใจ และมีประชาชนให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก

ปัจจุบันมีการจัดบริการคลินิกกัญชาทางการแพทย์แผนไทยกว่า 400 แห่งทั่วประเทศ และมีการขยายเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ตามความพร้อมของโรงพยาบาล โดยให้บริการตำรับยาแผนไทยที่มีกัญชาปรุงผสม 16 ตำรับ และน้ำมันกัญชา (ตำรับหมอเดชา) ภายใต้การรักษาโรคกรณีจำเป็นสำหรับผู้ป่วยเฉพาะราย บริการในโรงพยาบาลของรัฐทั่วประเทศ เพื่อให้การขับเคลื่อนการใช้ประโยชน์จากกัญชาทางการแพทย์แผนไทยเกิดความต่อเนื่อง ภายใต้คุณภาพมาตรฐานและการขยายผลให้ครอบคลุมหน่วยบริการทุกระดับ