ข่าวภาคค่ำ

รมว.คมนาคม สั่งเร่งจัดระเบียบรถ จยย. ส่งอาหารดิลิเวอรี

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม สั่งเร่งจัดระเบียบรถจักรยานยนต์รับจ้างส่งอาหาร แบบดิลิเวอรี หลังใช้ความเร็วสูงและติดอุปกรณ์ กระทั่งทำให้เกิดปัญหาเฉี่ยวชน

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม สั่งการด่วนให้กรมการขนส่งทางบก เร่งจัดระเบียบรถขนส่งอาหารดิลิเวอรี ที่วิ่งให้บริการส่งอาหารโดยการใช้รถจักรยานยนต์เป็นพาหนะบนท้องถนน เนื่องจากพบว่ามีการขับขี่ด้วยความเร็ว และติดตั้งกล่องพัสดุหลังรถที่มีขนาดใหญ่กว่าปกติ ซึ่งอาจจะก่อให้เกิดอันตราย เฉี่ยวชนกับรถผู้ใช้ถนนคันอื่น เพื่อสกัดปัญหาไม่ให้ลุกลามในอนาคต

ด้าน นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวว่า วันศุกร์ที่ 2 เมษายนนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจและหน่วยงานอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องจัดประชุมเชิงปฏิบัติการร่วมกัน เพื่อระดมแนวทางแก้ปัญหาดังกล่าวแบบครอบคลุมทุกมิติ โดยจะพิจารณาลงรายละเอียดว่า การควบคุมจำเป็นต้องมีการออกกฎหมาย ในลักษณะประกาศกฎกระทรวงฯ ได้ในประเด็นใดบ้าง รวมถึงลักษณะทางกายภาพที่เหมาะสม การติดตั้งอุปกรณ์ของรถเหล่านี้ที่จะไม่ทำให้เกิดปัญหาความไม่ปลอดภัยบนท้องถนน เพื่อนำไปสู่แนวทางปฎิบัติโดยเร็วที่สุด

ทีมข่าวได้สอบถามไปยังผู้ให้บริการฟู้ดดิลิเวอร์รี หลายราย พร้อมให้ความร่วมมือหากข้อปฏิบัติเหล่านั้นจะทำให้เกิดความปลอดภัยแก่ประชาชนในภาพรวม