ประเด็นเด็ด 7 สี

สหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง เรียกร้องประชาคมโลก ช่วยผู้ลี้ภัย

ประเด็นเด็ด 7 สี - สหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง เรียกร้องไทยและประชาคมโลก ช่วยชาวกะเหรี่ยงอพยพหนีภัยสงคราม หลัง กองทัพเมียนมา ยังส่งกำลังภาคพื้นดินเข้ามาอย่างต่อเนื่อง

สหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง หรือ เคเอ็นยู ซึ่งเป็นกองกำลังชาติพันธุ์เก่าแก่ที่สุดของเมียนมา และมีฐานที่มั่นอยู่ในรัฐกะเหรี่ยง ทางตะวันออกของประเทศ ซึ่งมีพรมแดนติดกับจังหวัดแม่ฮ่องสอนของไทย ออกมาเรียกร้องให้ไทยและประชาคมโลกให้ความช่วยเหลือและปกป้องชาวกะเหรี่ยงจำนวนหลายพันคนที่อพยพหนีภัยสงคราม ซึ่งเป็นผลมาจากการรัฐประหารของกองทัพเมียนมา เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ นอกจากนี้ กองทัพเมียนมา ยังคงส่งกองกำลังทางภาคพื้นดิน เข้ามาในพื้นที่อย่างต่อเนื่องจากทุกด้าน ส่งผลให้ เคเอ็นยู ไม่เหลือทางเลือกอื่น นอกจากต้องเผชิญหน้ากับกองทัพเมียนมา พร้อมระบุว่า ทั่วโลกควรตัดความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจและการทหารกับรัฐบาลทหารเมียนมา

ด้านโฆษกสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ หรือ ยูเอ็นเอชซีอาร์ แถลงว่า กังวลกับรายงานข่าวเรื่องผู้ลี้ภัยถูกส่งตัวกลับเมียนมา พร้อมขอข้อมูลที่ชัดเจนจากทางการไทยด้วย

ขณะที่มีรายงานว่าผู้หลบหนีภัยการสู้รบที่อยู่ในฝั่งไทย สมัครใจเดินทางกลับไปยังฝั่งเมียนมาเพิ่มอีกจำนวน 200 คน แล้วเหลือเพียงบางส่วนเท่านั้น